Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hình ảnh hiếm hoi của đàn cá nhà táng “đứng ngủ”
23/07/2017 08:00
(HanoiTV) - Một số loài động vật khi ngủ có tư thế rất kỳ lạ. Gần đây, nhiếp ảnh gia Franco Banfi người Thụy Sỹ đã ghi lại được khoảnh khắc hiếm hoi dưới đáy đại dương vùng biển Caribê khi đàn cá nhà táng đang ngủ. Chúng bơi thẳng đứng, trông giống như đang đứng để ngủ.
Đàn cá nhà táng đang "đứng ngủ" (Ảnh: Dailymail)

Nhiếp ảnh gia 58 tuổi này đã lặn xuống độ sâu 20 m, vô tình gặp một đàn cá nhà táng khoảng 10 con, mỗi con dài tới 12 m đang trong tư thế bơi thẳng đứng, vuông góc với đáy biển. Loài cá nhà táng thường dành 7% thời gian trong cuộc đời cho việc ngủ, chính vì thế đây là những khoảnh khắc vô cùng hiếm hoi mà chúng ta được thấy.

Loài động vật có vú này chỉ dành khoảng 7% thời gian cho việc ngủ. (Ảnh: Dailymail)
Franco Banfi cho biết, ông không hiểu vì sao loài cá nhà táng lại “đứng ngủ”, có lẽ là vì tư thế này sẽ giúp chúng sử dụng được sóng âm phía trên đầu để phát hiện ra sự nguy hiểm ngay cả trong lúc ngủ.

Ông cho biết thêm: “Không phải lúc nào cũng có cơ hội bắt gặp những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên. Tôi thật may mắn, bởi mỗi lần gặp chúng, tôi đều thấy được hình ảnh này”.

Đàn cá nhà táng ở vùng biển Caribê, Dominica. (Ảnh: Dailymail)

Vào năm 2008, một nhóm nhà nghiên cứu người Anh bắt gặp đàn cá nhà táng ở ngoài khơi vùng biển Caribê, Dominica. Kể từ đó, con người mới biết tư thế khi ngủ của loài cá này như thế nào. Họ phát hiện ra rằng, loài cá nhà táng giữ tư thế thẳng đứng khi ngủ trong khoảng 10 đến 15 phút và không hề thở khi ngủ. Thậm chí, chỉ có nửa bộ não của chúng chìm vào giấc ngủ, phần còn lại thì tỉnh táo, đây gọi là hiện tượng ngủ đơn bán cầu (Unihemispherics Sleep). Theo các nhà khoa học cho biết, giấc ngủ của chúng khá sâu, cho dù thuyền của các nhà nghiên cứu có tiến lại gần, chúng gần như không nghe thấy hay nhìn thấy. Chỉ đến khi, thuyền không may chạm phải người thì chúng mới bơi đi.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, loài cá nhà táng chỉ dành 7% thời gian cho việc ngủ, thế nên chúng chỉ cần chợp mắt một lúc là tỉnh. Có thể thấy, cá nhà táng là một trong số những loài động vật có vú có thời gian ngủ ngắn nhất mà con người biết đến.

Tư thế thẳng đứng khi ngủ của cá nhà táng. (Ảnh: Dailymail)

Cá nhà táng là loài động vật có vú có thể lặn sâu nhất dưới đáy biển, bởi dung tích phổi của nó rất lớn giúp nó lặn xuống độ sâu 2.000 m. Thức ăn chủ yếu của chúng là mực và các loài cá tầng sâu.

Mai Phương

(Theo Epochtimes)

Từ khóa: du lịchcá nhà tángngủ đứngvùng biển CaribêDominicanhà khoa họcThụy Sỹ