Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hoa phượng nở gọi hè về trên phố phường Hà Nội
22/05/2019 15:00
(HanoiTV) - Nở muộn hơn bằng lăng vài ngày, sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng cũng không kém cạnh trong việc thu hút ánh nhìn của những người đi đường. Và khi thấy hàng phượng vĩ bung nở, cũng là lúc báo hiệu mùa hè đã về ở Hà Nội.
Hoa phượng bung nở trên dọc các tuyến phố ở Hà Nội. (Ảnh: News.zing)

Tại nhiều con phố và trường học, phượng như đang đốt cháy cả góc trời. Đặc biệt, một số nơi như dọc hai bên các con đường Thanh Niên, quanh các hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Trúc Bạch, sông Tô Lịch (bên đường Bưởi mới)…, sắc đỏ hoa phượng dường như đã tô điểm thêm cho một mùa hè ở Hà Nội trở nên rực rỡ hơn.

Hàng phượng vĩ ven Hồ Tây. (Ảnh: infonet)
Dọc đường Thanh Niên, Hồ Tây hoa phượng nở từng chùm. (Ảnh: News.zing)
Ven hồ Trúc Bạch cũng tràn ngập sắc đỏ của hoa phượng. (Ảnh: kinhtedothi)

Hoa phượng cũng giống như hoa bằng lăng, còn được gọi là hoa học trò bởi mùa nở hoa vào thắng 5 cũng là tháng chia tay của tuổi học trò. Sau tiếng trống của buổi học cuối cùng, tà áo trắng và những giọt nước mắt, nhiều người vội vã nhặt cánh phượng hồng ép vào trong trang vở như muốn níu lại thời gian.

Mùa hoa phượng về gợi cho ta nhớ đến những năm tháng tuổi học trò.

Là loài hoa gắn liền với ký ức học trò, khi trưởng thành, dù đi đâu, làm gì nhưng mỗi khi hè tới, nhìn những chùm hoa phượng vĩ đỏ rực cả góc trời làm cho lòng ta thêm nao nao, bồi hồi nhiều cảm xúc nhớ lại quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều bạn trẻ chọn hàng phượng ven Hồ Tây để lưu dấu kỉ niệm tuổi học trò. (Ảnh: infonet)

Ở Việt Nam, phượng vĩ được người Pháp du nhập vào trồng khoảng những năm cuối thế kỷ XIX tại các TP lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, phượng vĩ là loài cây được trồng rộng rãi từ miền Bắc vào miền Nam trên vỉa hè, công viên, trường học.

Hoa Phượng thường có 4 cánh màu đỏ, cánh còn lại là màu trắng cam. (Ảnh:kinhtedothi)

Cho dù trải qua bao nhiêu mùa hè đi nữa, thì những cánh phượng chắc vẫn sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong ký ức mỗi con người. Để mỗi khi trên những bước đi của cuộc đời, trong một lúc bất chợt, ánh mắt lại bắt gặp màu đỏ cháy của chùm hoa phượng, sẽ làm sống dậy trong chúng ta những khoảng trời, những hình ảnh đẹp... mà mỗi chúng ta đã đi qua, đều lưu giữ lại chút gì đó trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người.

Và cứ thế, một mùa hè nữa lại về theo dòng chảy của tự nhiên, gợi cho chúng ta nhớ về những năm tháng tuổi học trò đã qua.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: hoa phượngbáo hiệuHà Nộituyến phốHồ TâyTrúc Bạchnở rộtuổi học tròmùa hèký ức