Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Học sinh cả nước khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9
26/08/2018 20:14
(HanoiTV) - Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng ngày 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Đây là một trong những nội dung trong công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2018-2019.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT khẩn trương hoàn thành việc bổ sung trang thiết bị dạy học, nâng cấp cơ sở vật chất, phấn đấu bước vào năm học mới, các trường học có nhà vệ sinh và công trình nước sạch đảm bảo yêu cầu.

Đồng thời, tham mưu rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm các quy định về định mức số lượng giáo viên/lớp đối với các cấp học; đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng giáo viên theo môn học.

Các Sở tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó chú trọng hoạt động thu, chi đầu năm học, bảo đảm các khoản thu đúng quy định hiện hành; khắc phục triệt để tình trạng lạm thu; xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra vi phạm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học. Các trường tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống của nhà trường, phổ biến nội quy, quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học lực, hạnh kiểm và các quy định khác của nhà trường. Tổ chức cho học sinh trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học, công trình vệ sinh trong trường học…

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9/2018. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường. Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, tránh việc tổ chức hình thức, gây quá tải cho học sinh.

HanoiTV

Từ khóa: