Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và EU
29/05/2020 13:27
(HanoiTV) - Sáng 28/5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU) dưới đề mục hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.
HĐBA duy trì họp thông tin về tình hình hợp tác với EU hàng năm từ năm 2010.

Phát biểu tại cuộc họp, Cao uỷ đối ngoại và chính sách an ninh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Josep Borrell nhấn mạnh ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, với vai trò trung tâm của LHQ. Ông Borrell cũng nêu các ưu tiên hợp tác khác với LHQ như thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, thực hiện quyền con người...

Các nước thành viên HĐBA đều ủng hộ hợp tác LHQ-EU và việc EU cùng LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh các hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực cần phù hợp với các quy định nêu tại Chương VIII, Hiến chương LHQ.

Lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đảm nhận vị trí uỷ viên không thường trực HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam và Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn Indonesia tại LHQ đã có bài phát biểu chung. Việt Nam và Indonesia đánh giá cao vai trò của EU trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế cũng như vai trò tiên phong của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Hai nước mong muốn EU và LHQ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, trung gian hoà giải, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ./.

Hanoi TV

Từ khóa: Hội đồng Bảo an Liên hợp quốcLHQ và EUhọp trực tuyến mở