Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị G7 tập trung vào các cuộc khủng hoảng quốc tế
16/04/2015 11:13
(HanoiTV) – Các cuộc hội đàm chuyên sâu với sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao đến từ 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới đã kết thúc sau 2 ngày làm việc tại thành phố Lubeck, miền bắc nước Đức.

Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao G7 tại thành phố Lubeck đã kết thúc ngày hôm qua (15/4) với một tuyên bố chung. Tuyên bố này tập trung vào các cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine và Trung Đông, tình hình tại nhiều quốc gia Châu Phi, bệnh dịch Ebola, tội phạm internet, các vấn đề về lực lượng vũ trang và nhân quyền.

Trong cuộc xung đột tại Ukraine, các nhà ngoại của nhóm G7 đã nhấn mạnh sự ủng hộ của họ với những nỗ lực hòa giải của Pháp và Đức để giải quyết khủng hoảng bằng các cuộc đàm thoại với sự tham gia của Mátx-cơ-va và Kiev. Các đảng đối lập cũng đã được kêu gọi ủng hộ và thực hiện bản thoả thuận Minsk.

Tuyên bố cuối của hội nghị cho biết: những lệnh trừng phạt đối với Nga có thể chỉ được dỡ bỏ nếu Mátx-cơ-va thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình và tôn trọng chủ quyền của Ukraine.

Việc sáp nhập Crimea là điều không thể xảy ra, các bộ trưởng cũng khẳng định: “Chúng tôi muốn nhắc lại sự phản đối của chúng tôi về việc sáp nhập của Nga với Crimea hơn 1 năm trước vì nó xâm phạm luật pháp quốc tế và tái khẳng định chính sách bao gồm sự không công nhận và các lệnh trừng phạt nhằm phản đối hành động này”.

Bộ trưởng ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã cho biết nhóm G7 không muốn cô lập Nga, nhưng Mátx-cơ-va chỉ có thể tham gia G7 nếu quốc gia này áp dụng và thực hiện đầy đủ thảo thuận Minsk.

Các cuộc đối thoại cũng tập trung vào các cuộc khủng lớn lớn và các cuộc nội chiến tại Trung Đông. Các bộ tưởng cũng lên án các cuộc tấn công, những hành động tàn bạo, những cuộc tàn sát đẫm máu và các hành động về nhân quyền của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS 

Nhóm G7 cũng thúc giục lãnh đạo của Iraq tìm kiếm sự hòa giải quốc tế và thực hiện tái cơ cấu để bảo vệ sự thống nhất của quốc gia.

Các bộ trưởng cũng lên tiếng thể hiện sự quan tâm sâu sắc về cuộc xung đột mới nổi tại Yemen. Họ luôn ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansu El Hadi,và cho biết tất cả các hành động được thực hiện đều cần tuân theo luật pháp quốc tế. Cuộc xung đột tại Yemen cần một giải pháp chính trị. Trong tuyên bố chung của G7, các bộ trưởng đã đề xuất về việc thành lập một chính phủ mới để thống nhất đất nước để kết thúc cuộc đổ máu đang diễn ra tại Yemen.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry chỉ tham gia hội nghị G7 3 tiếng vào ngày thứ 2 của cuộc đối thoại vì phải tham gia tại Hội nghị đàm phán hạt nhân với Iran. Tại Lubeck, ông cho biết trong thời gian tới Thượng viện và cơ quan lập pháp Hoa Kỳ cũng sẽ thông báo về những thỏa thuận với Tehran.

Ủy ban thượng viện Hoa Kỳ về quan hệ đối ngoại đã cho biết Tổng thống sẽ không bỏ phí những nỗ lực để có được một thỏa thuận với Iran. Vì thế sẽ có 30 ngày để các bên cùng xem lại các điều khoản thỏa thuận với Iran.

Bộ trưởng ngoại giao Đức, ông Steinmeier cho biết ông tin rằng không có bất kỳ căng thẳng nào tại Mỹ về các cuộc đối thoại với Iran, và Tehran đến nay không hề có sự thay đổi nào. Sau 12 năm đàm phán, cuối cùng đã có hy vọng. Mục tiêu về một Iran không có vũ khí hạt nhân vẫn được đặt lên hàng đầu, và “không có sự phát triển hạt nhân tại Trung Đông,  giữa bối cảnh các cuộc xung đột tại khu vực này, và mang tới hy vọng về cơ hội hợp tác và an toàn”.

Các nhà ngoại giao cũng tán thành một tuyên bố về an ninh hàng hải và thống nhất một tuyên bố về Ebola, cam kết “cùng nhau hỗ trợ các quốc gia trên khắp thế giới để đạt được các mục tiêu chung nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai” với sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia thành viên Liên minh Châu Phi và các tổ chức khác tại khu vực ở Châu Phi.

Hoàng Yến (Theo Dw)

Từ khóa: tổng thốngtuyên bốNgachính phủIraqtấn côngMỹngười chếthanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi televisi