Chính trị / Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố
Hội nghị khai mạc Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN
11/07/2018 16:39
(HanoiTV) - Hội nghị khai mạc Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) đã diễn ra tại Singapore. Đây là một trong ba sáng kiến chính của Singapore trong năm Chủ tịch ASEAN 2018.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao đổi với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan bên lề Hội nghị

Tham dự Hội nghị có hàng trăm đại biểu là đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN, lãnh đạo các thành phố ASEAN tham gia mạng lưới, các tổ chức khu vực và quốc tế, các nước đối tác đối thoại của ASEAN, các công ty tư vấn, cung cấp giải pháp công nghệ, tài chính và các cá nhân, tổ chức liên quan.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết hiện nay mỗi ngày có thêm 124.000 dân số mạng và quá trình này sẽ tiếp diễn trong nhiều năm tới, vì vậy, cần nhanh chóng xây dựng và đưa vào triển khai chương trình nghị sự số. Ước tính, việc thực hiện chương trình nghị sự số sẽ tạo ra khoảng 1.000 tỷ USD đóng góp vào GDP của ASEAN trong 10 năm tới trong khi hiện nay GDP cộng gộp của cả khối mới chỉ khoảng 2.500 tỷ USD. Dựa trên đặc thù đa dạng của các nước thành viên, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh hai vấn đề chủ chốt là “khả năng tương kết” và “dịch vụ tích hợp” để thúc đẩy hoạt động hiệu quả của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

Ngay sau lễ khai mạc, đại diện 10 nước ASEAN đã tham gia phiên họp kín đầu tiên để thảo luận và thông qua Tài liệu khung về các thành phố thông minh ASEAN, thống nhất Kế hoạch hành động xây dựng 26 thành phố thông minh ASEAN và danh mục các dự án kêu gọi hợp tác, hỗ trợ trong việc xây dựng các thành phố thông minh ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sáng kiến xây dựng Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN; cho rằng sáng kiến đáp ứng tốt nhu cầu hợp tác của các nước ASEAN trong việc xây dựng các thành phố thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng; việc triển khai hiệu quả sáng kiến sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN sáng tạo, tự cường, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm./. 

HanoiTV

Từ khóa: Mạng lưới các thành phố thông minh ASEANThứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng