Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2020
13/01/2020 20:53
(HanoiTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và đoàn đại biểu Nhật Bản từ 11-14/1/2020, ngày 13/01/2020, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Lãnh đạo địa phương Việt Nam – Nhật Bản 2020”.
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, với sự tin cậy chính trị cao; Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản rất coi trọng và ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Đồng Chủ tọa Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định thế mạnh và kinh nghiệm của các địa phương Nhật Bản đã và đang hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của Thành phố Đà Nẵng; đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan xúc tiến hợp tác kinh tế, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa; hy vọng sau Hội nghị các địa phương 02 bên sẽ tìm thấy những cơ hội hợp tác mới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết giao lưu địa phương Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng, hiện các địa phương hai bên đã ký khoảng 70 văn bản hợp tác, trong đó gần 50 văn bản đã được ký trong vòng 05 năm trở lại đây (khoảng 70%); đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao và cho rằng việc tổ chức Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần này đã chọn đúng thời điểm, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các địa phương miền Trung Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung với các địa phương Nhật Bản.  

Tại Hội nghị, đại biểu các địa phương Việt Nam và Nhật Bản đã dành thời gian để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, các lĩnh vực, nội dung hợp tác muốn ưu tiên thúc đẩy, cũng như các chính sách, biện pháp mà các địa phương đang và sẽ triển khai nhằm đẩy mạnh hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản. Đặc biệt, các đại biểu tập trung trao đổi về các cơ hội, nhu cầu hợp tác trên các lĩnh vực như đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, lao động, du lịch, giao lưu nhân dân, nông nghiệp...

Các đại biểu hai nước đều nhất trí hai bên có nhiều tiềm năng và nhu cầu to lớn trong thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mình cũng như mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế cấp độ địa phương; đánh giá Hội nghị thực sự là cơ hội quý giá để giúp kết nối, đưa các địa phương hai nước đến với nhau. /.

Hanoi TV

Từ khóa: Việt Nam - Nhật Bản