Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự
30/11/2020 18:33
(HanoiTV) - Ngày 30/11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM).
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, khẳng định, Kế hoạch của Việt Nam đã đề cập bao trùm và toàn diện các giải pháp đối với vấn đề di cư quốc tế hiện nay, lồng ghép yếu tố giới và phát triển bền vững với nhiều nhiệm vụ mang tính đột phá như việc nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về di cư; gia nhập các Công ước quốc tế và ILO liên quan đến lao động di cư.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, đây là bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về di cư, thể hiện cam kết và trách nhiệm trong việc duy trì, củng cố môi trường di cư minh bạch, an toàn, vì sự phát triển bền vững. Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để đánh giá tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, công tác quản lý di cư của Việt Nam nhằm triển khai Kế hoạch hiệu quả, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và các xu hướng di cư trong thời kỳ hậu Covid-19, giúp Bộ Ngoại giao có thêm cơ sở để xây dựng Kế hoạch hoạt động của Nhóm Công tác liên ngành triển khai Thỏa thuận GCM.

Đánh giá cao việc Việt Nam ban hành Kế hoạch, bà Park Mi-Hyung, Trưởng Đại diện Phái đoàn IOM tại Việt Nam, cho rằng điều đó thể hiện mạnh mẽ cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhận thức chung, chia sẻ trách nhiệm và mục đích thống nhất để “di cư có lợi cho tất cả”.  

Bà Park Mi-Hyung cũng hy vọng Hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau xây dựng các chính sách toàn diện, dựa trên các quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của người di cư; tăng cường cơ chế phối hợp quản trị di cư ở các cấp khác nhau. Điều này là vô cùng quan trọng khi thế giới đang bước vào năm thứ 2 chống lại đại dịch Covid-19 và nhiều nước đang xem xét mở lại biên giới.

Hội nghị gồm 4 phiên thảo luận với các nội dung: tổng quan về di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài; tình hình thực hiện Kế hoạch; Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của các bộ, cơ quan, địa phương, phương hướng triển khai Thỏa thuận GCM và những vấn đề ưu tiên.

Hội nghị cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận GCM đối với mục tiêu đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động, trong đó có lao động nữ và các bước triển khai Kế hoạch tiếp theo.

Hanoi TV

Từ khóa: Tổ chức Di cư quốc tếThỏa thuận GCMDi cư hợp pháp