Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội nghị trực tuyến G20 với chủ đề "COVID-19 đe dọa toàn nhân loại"
26/03/2020 17:05
(HanoiTV) - Dưới sự chủ trì của Ả rập Xê út, nước Chủ tịch luân phiên của G20, lãnh đạo các quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử sẽ nhóm họp Thượng đỉnh bằng trực tuyến.
Ảnh minh họa

Hội nghị đặc biệt này diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang bị virus COVID-19 đe dọa và cần nhanh chóng đưa ra một cách phản ứng tích cực nhất, hợp tác nhất có thể để chặn đứng mối nguy cơ toàn cầu về sức khỏe.

Bất chấp mọi nỗ lực và các biện pháp mạnh mẽ chưa từng có của nhiều quốc gia, COVID-19 tiếp tục buộc gần 3 tỷ người trên toàn cầu phải ở trong nhà. Hầu hết các hoạt động kinh doanh và xã hội bị tạm dừng.

Trong khi đó, tại Brussels, Nghị viện châu Âu đang tổ chức một phiên họp đặc biệt dành cho các biện pháp khẩn cấp để đối phó với chủng mới của virus corona.

Khoảng 20.600 bệnh nhân COVID-19 đã chết sau khi virus xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. Số người nhiễm hiện đã tiếp cận nửa triệu người với hơn 450.000 trường hợp trên toàn thế giới và nó "đe dọa toàn bộ nhân loại", theo Liên Hợp Quốc.

Châu Âu đang trả giá nặng nhất với 2/3 nạn nhân. Con số này đặc biệt nặng nề tại Tây Ban Nha với 3.434 ca tử  vong, vượt Trung Quốc về số người chết (3.281), và Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 7.500 người chết.

"Tệ hơn cả một cuộc chiến "

Ở Vertova, một ngôi làng nhỏ ở miền bắc Italy, virus đã giết chết nhiều người hơn Thế chiến thứ 2.

"Những cái chết khủng khiếp và không xứng đáng. Thật phi lý khi vào năm 2020 có thể có một đại dịch loại này, tệ hơn cả một cuộc chiến tranh", ông Orlando Gualdi, Thị trưởng vùng này than thở.

Hậu quả của các biện pháp ngăn chặn chưa từng có: Thế giới "đứng yên" và nền kinh tế đang lao dốc.

Nhóm G20, đại diện cho gần 2/3 dân số thế giới và 3/4 GDP của thế giới, sẽ chuẩn bị "một phản ứng toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19 " , theo Ả Rập Xê út.

Hội nghị thượng đỉnh này có sự tham gia của các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi virus như Tây Ban Nha, Jordan, Singapore hoặc Thụy Sĩ, cũng như các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế lớn.

Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ đô la, một kế hoạch được Thượng viện phê duyệt hôm 25/3 và chính phủ Đức cũng thông qua kế hoạch hỗ trợ 1.100 tỷ euro.

COVID-19 đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ, với gần 68.572 trường hợp được xác nhận mắc COID-19 và hơn 1.000 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Và châu Phi, không được trang bị đầy đủ để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe quy mô lớn, đang gây ra mối lo ngại lớn với sự xuất hiện của các trường hợp nhiễm đầu tiên ở Mali hoặc Libya, các quốc gia đang có chiến tranh.

Đứng đầu cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, Tổng thống Donald Trump không che giấu sự thiếu kiên nhẫn của mình, ông hy vọng, sẽ tránh được một cuộc suy thoái kéo dài.

Tại Trung Quốc, nơi những hạn chế quyết liệt được áp dụng trong nhiều tháng ở tỉnh Hồ Bắc, cái nôi của đại dịch, đã được dỡ bỏ

Người khổng lồ châu Á đã tìm cách ngăn chặn căn bệnh và sự lây nhiễm. Italy cũng ghi nhận số ca nhiễm mới giảm dần.

Quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới, Ấn Độ (chính thức là 519 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp tử vong) áp dụng lệnh phong tỏa từ ngày 25/3 đối với 1,3 tỷ dân.

Trên những con đường vắng vẻ ở New Delhi, tiếng chim hót líu lo đã thay thế những âm thanh ồn ào thông thường.

Ở Nga, tuần tới sẽ rất nhàn rỗi khi Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi người dân "ở nhà", mà không cần ra lệnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Ấn ĐộG20Covid-19