Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hội thi tò he thu hút đông đảo người dân Thủ đô
23/11/2019 15:22
(HanoiTV) - Hội thi tò he trong khuôn khổ Ngày hội di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019 thu hút đông đảo người dân Thủ đô tới tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa làng nghề Việt.
Ngày 23/11, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) diễn ra hội thi tò he trong khuôn lễ Ngày hội di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019.
Tham gia hội thi có 20 nghệ nhân đến từ làng nghề tò he Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Theo thể lệ, trong thời gian 30 phút, các nghệ nhân phải nặn ra các tác phẩm tò he đáp ứng 3 tiêu chí: Truyền thống, sáng tạo và tươi vui.
Hội thi thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô tới tham quan, mong muốn tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống của làng nghề Việt.
Chị Lê Hương Lan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, tôi đưa con đến đây để mong cháu sớm được tiếp cận với những giá trị văn hóa của dân tộc.
Các em nhỏ say mê theo dõi các nghệ nhân nặn tò he.
Bà Đặng Thị Với, 65 tuổi cho biết, điều khó nhất trong nghệ thuật nặn tò he đó là phải làm sao cho các đường nét trên tác phẩm thật sinh động, tác phẩm nhờ đó mới có hồn.
Nghệ nhân trẻ Đặng Đình Lân tỉ mỉ với tác phẩm Khuê Văn Các, anh cho biết theo học môn nghệ thuật nặn tò he từ năm 7 tuổi. "Với tôi, tò he không chỉ là một nghề giúp tôi kiếm sống mà còn được thỏa sức sáng tạo, nối tiếp những đam mê của cha ông", anh Lân cho biết.
Chỉ trong thời gian ngắn, bằng sự sáng tạo và đôi tay tài hoa, các nghệ nhân làng Xuân La đã cho ra đời các tác phẩm tò he độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc.
Tác phẩm Hồ Gươm với sự tích rùa thần được khắc họa sinh động bằng nghệ thuật tò he.

Bình An

Từ khóa: Hội thi tò henặn tò heHội thi nặn Tò He 2019