Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hôm nay 11-5, các trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội đón học sinh đi học trở lại
11/05/2020 11:38
(HanoiTV) - Hôm nay (11-5), gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 11-5, cùng với cả nước, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã đón học sinh trở lại trường. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường tăng cường trách nhiệm, chủ động xây dựng kịch bản tổ chức các hoạt động của trường trở lại bình thường trong điều kiện mới, lưu ý duy trì các biện pháp phòng, chống dịch và sẵn sàng phương án để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Các trường đón học sinh trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ phòng tránh dịch

Việc bỏ quy định giãn cách trong lớp học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giảm đi nhiều khó khăn cho giáo viên, song cũng đặt ra yêu cầu đối với các nhà trường phải tăng cường trách nhiệm, chủ động ứng phó trong mọi tình huống, nhất là đối với học sinh nhỏ tuổi. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các trường mầm non và tiểu học.

Do đó, các em đến trường đều được hướng dẫn rửa tay thường xuyên, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra chơi, không dùng chung đồ cá nhân, phòng học được bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa để thoáng khí…

Lễ chào cờ đặc biệt của các em học sinh trường tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội)  ngày đầu tiên đi học trở lại

Trong hai ngày 9 và 10-5, nhiều trường mầm non, tiểu học đã tổ chức họp phụ huynh, thông tin về phương án dạy - học, chăm sóc học sinh; đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với phụ huynh về việc theo dõi sức khỏe, bảo đảm an toàn cho học sinh ở 3 giai đoạn: Trước khi đến trường, khi học tập tại trường và khi học sinh rời trường về nhà.

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, song vẫn phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà, duy trì rửa tay thường xuyên; không sử dụng chung đồ cá nhân, mang theo bình nước cá nhân và khăn tay, khẩu trang dự phòng…

Các em học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp học

Trước băn khoăn của một số nhà trường, phụ huynh về phương án đón - trả trẻ mầm non hiện nay như thế nào để bảo đảm an toàn, bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Căn cứ vào điều kiện thực tế, hiệu trưởng các nhà trường bố trí địa điểm đón - trả trẻ phù hợp, có thể ở khu vực sân trường, ở khu hành lang, hoặc tại cửa lớp… và có quy định thời gian cụ thể, tránh lộn xộn và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Phương án đón - trả trẻ phải được thống nhất với phụ huynh để phối hợp thực hiện chu đáo. Yêu cầu quan trọng đối với các trường là phối hợp với phụ huynh theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của trẻ, không đưa trẻ đến lớp khi có dấu hiệu ho, sốt…, kịp thời phát hiện các trường hợp trẻ có dấu hiệu ốm ngay ở khâu đón trẻ và ghi nhật ký hằng ngày về diễn biến sức khỏe của từng trẻ tại trường.

Các bé Trường mầm non Bé Thơ (quận Thanh Xuân) ngày đi học trở lại

Trước đó, ngày 4-5, gần 900 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội đã đón học sinh trở lại trường học. Học sinh phấn khởi, hăng hái học tập, phụ huynh yên tâm, vững tin cho con trở lại trường là tâm lý chung được ghi nhận sau một tuần các nhà trường tổ chức dạy - học. 

PV

Từ khóa: học sinh trở lại trườngmầm non đi học trở lại