Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới
05/09/2018 06:52
(HanoiTV) - Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019, đúng ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục- Đào tạo, năm nay chương trình khai giảng diễn ra ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục nhanh chóng ổn định kế hoạch năm học, đảm bảo nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện bộ quy tắc ứng xử theo quy định của Bộ GD-ĐT. Việc tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học cũng được yêu cầu thực hiện nhanh chóng.

Trong diễn văn khai giảng của hiệu trưởng tránh dài dòng, không được báo cáo thành tích. Hiệu trưởng đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể. Lồng ghép tổ chức đón học sinh vào các lớp đầu cấp.

Thông điệp “Tất cả vì học sinh thân yêu” được thực hiện, lan tỏa ngay chính trong buổi lễ thiêng liêng này. Phần nghi lễ, khánh tiết được thực hiện trang trọng nhưng ngắn gọn để dành nhiều thời gian cho các em tham gia các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo nguồn hứng khởi, năng lượng và để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi học trò.

Ảnh minh họa (Internet)

Tại Hà Nội, theo Sở GD - ĐT Hà Nội, Sở đã có văn bản hướng dẫn khai giảng năm học mới và tổ chức một số hoạt động đầu năm học. Theo đó, lễ khai giảng năm học mới năm nay trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ, từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2018-2019 Thành phố có 2.689 trường học học và trên 1,98 triệu học sinh (tăng thêm 48 trường học và trên 109 nghìn học sinh). Trong đó, Thành phố có 2.182 trường công lập và 507 trường tư thục.

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, ngành GD&ĐT Hà Nội 9 nhóm nhiệu vụ cho năm học mới, đó là: Rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý, giáo dục; thực hiện kỷ cương hành chính, cải cách công vụ; hội nhập quốc tế về giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng hoạt động GD&ĐT; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

HANOITV

Từ khóa: