Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn 140.000 người nhiễm HIV được điều trị ARV
01/12/2019 22:47
(HanoiTV) - Tại Việt Nam, hiện có hơn 140.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV; gần 5.000 người đang được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV; hơn 54 nghìn người nghiện ma túy đang được điều trị bằng thuốc Methadone.

Tại lễ mít tinh nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 được tổ chức tại Bắc Giang sáng 1/12, báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho thấy, thế giới có hơn 37,9 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng hơn 35 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi ngày qua đi thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và như vậy mỗi năm thế giới này lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 770 ngàn người tử vong do AIDS.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh
 

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp  dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới đang được áp dụng tại Việt nam, điển hình là việc áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới  điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4,  cấp thuốc ARV 3 tháng một lần cho những người tuân thủ điều trị tốt; tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm; Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và Buprenorphine.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo sự tiếp cận cho người nhiễm HIV và tính bền vững của chương trình v.v...

Hiện nay hơn 140.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV; Gần 5.000 người đang được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV; hơn 54 nghìn người nghiện ma túy đang được điều trị bằng thuốc Methadone; Mỗi năm chúng ta đã xét nghiệm HIV cho khoảng 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm. Việt Nam là nước đứng đầu trong các nước được PEPFAR hỗ trợ đạt được tỷ lệ cao nhất về tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (trên 93%). Đây quả thật là những con số hết sức ấn tượng, là những kết quả rất đáng khích lệ, rất đáng tự hào. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS, là nước áp dụng được nhiều sáng kiến mới trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

Đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng hành động để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030

 Tham dự và phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong những quốc gia rất tích cực hưởng ứng vào phong trào này của Liên Hợp quốc. Tuy vậy, tại Việt Nam, một năm có khoảng 10 nghìn người bị nhiễm HIV, trong số trên 100 nghìn người bị nhiễm HIV hiện nay, vẫn còn khoảng 50 nghìn người chưa biết được chính xác bệnh tật của mình, và chưa được điều trị một cách quy củ. Trong số đó có những người tự điều trị. Chúng ta không thể lơi là. Những nguyên nhân, gián tiếp, trực tiếp đến căn bệnh này, cần quyết liệt hành động để ngăn chặn, trong đó đặc biệt là ma túy và mại dâm”.

Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 được chọn là: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, nhằm nhấn mạnh đến việc kiểm soát dịch HIV không chỉ bằng các giải pháp y tế mà mang tính xã hội tức cần có sự tham gia của tất cả các cấp, các ban ngành đoàn thể và cả cộng đồng, của toàn xã hội; quyết tâm thực hiện mục tiêu quan trọng mà Việt Nam đã cam kết đó là kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Từ khóa: HIVmít tinhphòng chốngARVđiều trị