Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn 2 triệu người trên thế giới tử vong do mắc Covid-19
16/01/2021 09:11
(HanoiTV) - Bước sang ngày 16/01, thế giới ghi nhận 93.604.952 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.003.885 trường hợp tử vong và trên 51,5 triệu người phục hồi trên 191 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.
Số liệu mắc Covid-19 trên toàn thế giới ngày 16/1.

 Mỹ đứng đầu danh sách với hơn 23,4 triệu người mắc Covid-19. Tiếp theo là Ấn Độ với trên 10,5 triệu ca; Brazil với hơn 8,3 triệu ca, Nga với trên 3,4 triệu ca, Anh với hơn 3,3 triệu ca, Pháp với hơn 2,9 triệu ca, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy hơn 2,3 triệu ca, Tây Ban Nha trên 2,2 triệu ca, Đức trên 2 triệu ca, Colombia trên 1,8 triệu ca, Argentina trên 1,7 triệu ca; Mexico trên 1,5 triệu ca, Ba Lan trên 1,4 triệu ca và Iran và Nam Phi trên 1,3 triệu ca, Ukraine trên 1,1 triệu ca; và Peru trên 1 triệu ca.

Số người chết toàn cầu do mắc Covid-19 đã vượt quá 2 triệu người.Trong đó, Mỹ là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 390.809 trường hợp. Tiếp theo là Brazil với 207.095 người; Ấn Độ với 151.918 ca, Mexico với 137.916 trường hợp; Anh với 87.448 trường hợp; Italy với 81.325 trường hợp.

Số ca tử vong trên toàn thế giới do Covid-19 đã đạt mốc 2 triệu người với châu Âu đứng đầu 30 triệu ca mắc Covid-19 và các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc để đưa ra lời khuyên chống lại các biến thể mới, dễ lây lan hơn.

Những chiếc quan tài đang nằm chờ được xử lý tại các nhà tang lễ ở Brazil.

Bên cạnh đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã đạt 2 triệu ca mắc Covid-19. Nhiều quốc gia đang siết chặt hạn chế dịch Covid-19, với các trung tâm tiêm chủng vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.

Bồ Đào Nha đã bắt đầu lệnh phong tỏa mới vào thứ Sáu, 15/1, trong khi Anh bắt đầu yêu cầu các cuộc xét nghiệm âm tính đối với người nhập cảnh và các lệnh cấm mới đối với khách du lịch từ Brazil đến Liban.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thúc đẩy việc thắt chặt các quy định để làm chậm tốc độ lây nhiễm khi quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu có thêm hơn 22.000 trường hợp mắc Covid-19 mới.

Bà muốn tiến hành các cuộc đàm phán về khủng hoảng với các nhà lãnh đạo khu vực. Thủ tướng Merkel cho biết chỉ có thể ngăn chặn virus bằng "các biện pháp bổ sung đáng kể" và mọi người cần khẩn cấp giảm tiếp xúc xã hội.

Tại lò hỏa táng Meissen ở bang Sachsen, Đức, những chiếc quan tài được xếp chồng lên nhau cao tới 3 cái, hoặc thậm chí được cất giữ ở hành lang chờ hỏa táng.

Người quản lý Joerg Schaldach, 57 tuổi, cho biết bất cứ ai vẫn phủ nhận mức độ nghiêm trọng của đại dịch nên xem xét các thi thể chất đống.

Đức được đánh giá là có kết quả tốt hơn nhiều nước láng giềng châu Âu trong đại dịch Covid-19, khi Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh đều ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn mặc dù dân số ít hơn.

Anh hôm thứ Năm cho biết họ sẽ cấm tất cả những người đến từ các quốc gia Nam Mỹ từ thứ Sáu, vì lo ngại một biến thể virus mới sẽ đi vào nước này.

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết: “Tôi đã đưa ra quyết định khẩn cấp ... sau bằng chứng về một biến thể mới ở Brazil.

Chủng mới, được gọi là E484K, đã làm dấy lên cảnh báo giữa các nhà nghiên cứu về tác động có thể có đối với khả năng miễn dịch của vaccine.

Một phần vì lo ngại về các biến thể mới, Pháp cho biết họ sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm hàng ngày trên toàn quốc lúc 18h bắt đầu từ thứ Bảy, 16/1, và có hiệu lực trong ít nhất hai tuần.

Hầu hết nước Pháp đã bị giới hạn lúc 8 giờ tối, với một số khu vực, đặc biệt là ở phía đông bị ảnh hưởng nặng nề, đã ở dưới giới hạn 6 giờ tối.

Bang Amazonas phía bắc Brazil cũng đã thông báo lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng do hệ thống y tế bị đẩy đến mức đột phá ở thủ đô Manaus của bang.

Các chuyên gia y tế toàn cầu dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này và các chủng mới khác, mà WHO gọi là "đáng lo ngại".

Vaccine ngừa Covid-19 được coi là "cứu cánh" để kiểm soát dịch Covid-19. 

Theo WHO, các nhà khoa học coi tiêm chủng quy mô lớn là cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhưng 95% liều vaccine cho đến nay chỉ được sử dụng cho 10 quốc gia. Tiến độ quản lý vaccine thường rất chậm.

Chương trình tiêm chủng của Ấn Độ sẽ bắt đầu vào thứ Bảy. Tại Hoa Kỳ, khoảng 10 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên.

Tại châu Phi, Senegal cho biết họ sẽ triển khai tiêm chủng vào cuối tháng 3/2021 và Nigeria tuyên bố sẽ có 10 triệu liều vaccine vào cuối tháng đó.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi với 200 triệu người, đã chính thức báo cáo 104.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 1.382 trường hợp tử vong. Nhưng các số liệu được cho là không sát với con số thực.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang tập trung giải quyết thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra, với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố đề xuất gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông đặt mục tiêu tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô la Mỹ một giờ, giúp các chính quyền địa phương và tiểu bang đang gặp khó khăn, mở cửa lại trường học một cách an toàn, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng và tăng quy mô kiểm tra kích thích.

"Trong thời điểm khủng hoảng này ... chúng ta không thể không hành động", Biden nói.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2