Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Hơn 200 người bị bắt vì tham nhũng tại A rập Xê út
10/11/2017 10:47
(HanoiTV) - Hoàng tử, Bộ trưởng, cựu bộ trưởng, doanh nhân...là mục tiêu nhắm tới của chiến dịch chống tham nhũng trên diện rộng mà A rập Xê út đang thực hiện.
Hoàng tử Mohamed Ben Salmane 

Cho tới nay, có khoảng 208 người đã được mời để thẩm vấn về những vấn đề có liên quan. Đây là một chiến dịch thực sự gây sốc trong dư luận Vương quốc được đánh giá là rất bảo thủ này, do Hoàng tử Mohamed Ben Salmane chỉ đạo. Chiến dịch này cũng diễn ra đúng thời điểm mà quan hệ giữa Ryad với một số nước láng giềng không được "thuận buồm xuôi gió", đó là việc Thủ tướng Li Băng, Saad Hariri, đồng minh thân cận với Ryad từ chức. Iran đã có những động thái căng thẳng với A rập Xê út.

Theo nguồn tin của cơ quan bài trừ tham nhũng, cuộc điều tra này kéo dài khoảng 3 năm nay, liên quan tới hàng trăm người với số tiền bị tham nhũng khoảng 100 tỷ USD.

Tài khoản ngân hàng của tất cả những người tình nghi đều bị phong tỏa dù ở trong hay ngoài nước. Trong số những người bị bắt có cả Hoàng tử và cũng là tỷ phú nổi tiếng Al-Walid ben Talal.

Chiến dịch này sẽ giúp Hoàng tử Mohamed Ben Salmane khẳng định quyền lực và giải quyết những vấn đề nội bộ tồn tại dai dẳng nhiều năm qua, trước khi chính thức ekes vị Vua cha Salman, 81 tuổi.

Bên cạnh đó, Hoàng tử trẻ tuổi Mohamed Ben Salmane còn thực hiện chương trình cải cách lớn "Tầm nhìn 2030", nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế A rập Xê út và chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: tham nhũngRyadHoàng tử