Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn 30 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
18/09/2020 07:56
(HanoiTV) - Bước sang ngày 18/09, thế giới ghi nhận 30.003.378 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 943.203 trường hợp tử vong và hơn 20,3 triệu người phục hồi trên 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.
Số liệu các ca mắc Covid-19 trên thế giới ngày 18/9. 

Mỹ đứng đầu danh sách với hơn 6,6 triệu người mắc Covid-19. Tiếp theo là Ấn Độ với hơn 5,1 triệu ca; Brazil với 4,4 triệu ca, Nga với hơn 1 triệu ca; Peru với 744.400 ca và Colombia với 736.377 ca.

Số người chết toàn cầu do mắc Covid-19 đứng ở mức 943.203 người.Trong đó, Mỹ là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 197.554 trường hợp. Tiếp theo là Brazil với 134.106 người; Ấn Độ với 83.198 ca, Mexico với 71.978 trường hợp; Anh với 41.794 trường hợp; và Italy với 35.658 trường hợp.

CÁC NƯỚC CHÂU ÂU TIẾP TỤC ĐỐI DIỆN VỚI LÀN SÓNG THỨ HAI

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge cho biết mức tăng đột biến trong tháng 9 "sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta" sau khi châu Âu lập kỷ lục mới vào tuần trước, với khoảng 54.000 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ.

Bảng số liệu các ca mắc Covid-19 tại châu Âu ngày 16/9. 

Trên khắp châu Âu, các chính phủ đang đấu tranh để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca mắc Covid-19, đồng thời muốn tránh gây ra thiệt hại mới cho nền kinh tế và áp đặt các hạn chế mới đối với những khu vực được coi là “ổ dịch”.

Pháp quyết định thực hiện các biện pháp bổ sung để kiềm chế dịch Covid-19 ở các thành phố Lyon và Nice, đồng thời bổ sung thêm ba khu vực khác được coi là “vùng đỏ”. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới Covid-19 được xác nhận vào thứ Năm - một kỷ lục hàng ngày mới, đồng thời báo cáo thêm 50 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số người chết trên toàn quốc lên 31.095 người.

Tại Anh, các biện pháp mới sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo rằng các quán rượu có thể phải đóng cửa sớm hơn để tránh "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19. Cư dân ở Đông Bắc nước Anh, bao gồm các thành phố Newcastle và Sunderland, sẽ không còn được phép gặp gỡ mọi người bên ngoài nhà riêng của họ. Chính phủ Anh, vốn đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc thiếu năng lực kiểm tra, đã áp đặt các quy tắc trên khắp nước Anh vào thứ Hai để hạn chế giao lưu xã hội đối với các nhóm từ sáu người trở xuống, vì số ca mắc mới hàng ngày tại nước này đã đạt đến mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 5/2020. Anh là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu với gần 42.000 người chết.

Trong khi đó, thành phố Madrid đã trì hoãn kế hoạch phong tỏa có chủ đích và cho biết thay vào đó họ sẽ chuyển sang "bớt di chuyển và liên lạc" ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Áo thông báo rằng các buổi tụ tập tại gia sẽ được giới hạn dưới 10 người, bao gồm tất cả các bữa tiệc, sự kiện riêng tư và liên hoan. Thủ tướng Sebastian Kurz đã cảnh báo hồi đầu tuần rằng quốc gia Alpine đang bước vào làn sóng thứ hai.

ISRAEL PHONG TỎA TOÀN QUỐC

Bên ngoài châu Âu, Israel được cho là quốc gia phát triển đầu tiên thực hiện việc phong tỏa trên toàn quốc lần thứ hai, bắt đầu vào chiều thứ Sáu. Chính phủ nước này kêu gọi hàng trăm công dân bị phong tỏa ở biên giới Ukraine-Belarus trở về nhà. Khoảng 2.000 người hành hương Do Thái Hasidic, chủ yếu từ Mỹ, Israel và Pháp, đang tập trung tại biên giới đã bị Ukraine phong tỏa trong hầu hết tháng này để ngăn chặn sự lây lan của virus. Những người hành hương đã hy vọng đến thành phố Uman để đón Năm mới của người Do Thái vào cuối tuần này. Israel có tỷ lệ nhiễm virus cao thứ hai thế giới sau Bahrain, theo một cuộc kiểm kê của AFP.

Tổ chức WHO Châu Âu cho biết họ sẽ không thay đổi hướng dẫn về thời gian cách ly 14 ngày đối với những người tiếp xúc với virus. Khuyến cáo "dựa trên hiểu biết của chúng tôi về thời kỳ ủ bệnh và sự lây truyền của bệnh. Chúng tôi chỉ sửa đổi điều đó trên cơ sở thay đổi hiểu biết của chúng tôi về khoa học", Catherine Smallwood, quan chức cấp cứu cấp cao của WHO Châu Âu cho biết.

Pháp đã giảm khoảng thời gian khuyến nghị cho việc tự cách ly xuống còn bảy ngày, trong khi ở Anh và Ireland là 10 ngày. Một số quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Bồ Đào Nha và Croatia, cũng đang xem xét các đợt kiểm dịch ngắn hơn.

CUỘC CHẠY ĐUA VACCINE COVID-19

Trong một diễn biến khác, một nghiên cứu do Oxfam công bố cho thấy các quốc gia giàu có đã mua hơn một nửa số lượng vắc xin COVID-19 được đưa ra trong kế hoạch sản xuất.

Robert Silverman của Oxfam Mỹ cho biết: “Việc tiếp cận với Vaccine-Covid19 không phụ thuộc vào nơi bạn sống hoặc bạn có bao nhiêu tiền”

Các công ty dược phẩm đang chạy đua để sản xuất một loại thuốc hiệu quả để chống lại virus Corona - một loại virus hiện đã giết chết hơn 940.000 người trên khắp thế giới và lây nhiễm cho gần 30 triệu người.

Oxfam cho biết, 5 ứng cử viên vắc xin hàng đầu hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm sẽ có thể cung cấp 5,9 tỷ liều, đủ để tiêm chủng cho khoảng ba tỷ người.

Khoảng 51% trong số đó đã được các quốc gia và khối giàu có bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Liên minh Châu Âu, Australia, Hồng Kông và Ma Cao, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Israel đặt hàng.

2,6 tỉ liều còn lại đã được mua hoặc hứa hẹn với các nước đang phát triển bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Brazil, Indonesia và Mexico.

Một hiệp hội các nạn nhân COVID-19 của Pháp có kế hoạch nộp đơn khiếu nại pháp lý chống lại Thủ tướng Jean Castex về việc Pháp xử lý đại dịch.

Ngọc Huyền

<

Từ khóa:

<