Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hơn 95,4 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
19/01/2021 08:03
(HanoiTV) - Bước sang ngày 16/01, thế giới ghi nhận 95.435.122 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.037.076 trường hợp tử vong và trên 52,5 triệu người phục hồi trên 191 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.
Số liệu các ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới ngày 19/1. 

Mỹ đứng đầu danh sách với hơn 24 triệu người mắc Covid-19. Tiếp theo là Ấn Độ với trên 10,5 triệu ca; Brazil với gần 8,5 triệu ca, Nga với trên 3,5 triệu ca, Anh với hơn 3,4 triệu ca, Pháp với hơn 2,9 triệu ca, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Tây Ban Nha hơn 2,3 triệu ca, Đức trên 2 triệu ca, Colombia trên 1,9 triệu ca, Argentina trên 1,7 triệu ca; Mexico trên 1,6 triệu ca, Ba Lan trên 1,4 triệu ca và Iran và Nam Phi trên 1,3 triệu ca, Ukraine trên 1,2 triệu ca; và Peru trên 1 triệu ca.

Số người chết toàn cầu do mắc Covid-19 đã vượt quá 2 triệu người.Trong đó, Mỹ là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 398.588 trường hợp. Tiếp theo là Brazil với 209.847 người; Ấn Độ với 152.419 ca, Mexico với 140.704 trường hợp; Anh với 90.030 trường hợp; Italy với 82.554 trường hợp.

Khi các quốc gia trên thế giới tung ra hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo thẳng thắn về tính công bằng của tình hình toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Thế giới đang đứng trước bờ vực của một sự thất bại thảm hại về đạo đức" trong việc phân phối vaccine Covid-19. Ông nói thêm rằng "lời hứa tiếp cận công bằng có nguy cơbị phá vỡ nghiêm trọng."

"Hơn 39 triệu liều vaccine hiện đã được sử dụng ở ít nhất 49 quốc gia có thu nhập cao hơn. Chỉ 25 liều đã được tiêm ở một quốc gia có thu nhập thấp nhất. Không phải 25 triệu; không phải 25 nghìn; chỉ 25 liều", ông Tedros phát biểu hai mạc cuộc họp Ban chấp hành WHO.

"Tôi cần phải nói thẳng ... cái giá của thất bại này sẽ phải trả bằng cuộc sống và sinh kế ở các nước nghèo nhất thế giới", ông nói thêm, "Cuối cùng, những hành động này sẽ chỉ kéo dài đại dịch, những hạn chế cần thiết để ngăn chặn nó, và đau khổ về con người và kinh tế".

Người đứng đầu WHO nói thêm rằng "công bằng trong việc phân phối vaccine không chỉ là đạo đức, mà còn là kinh tế và chiến lược", đồng thời kêu gọi phân phối vaccine công bằng hơn trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Pháp đang mở rộng chiến dịch tiêm chủng để cho phép tiêm chủng cho mọi công dân trên 75 tuổi. Trước đây, chỉ những cư dân của viện dưỡng lão và nhân viên y tế từ 50 tuổi trở lên mới đủ điều kiện được tiêm vaccine.

Giai đoạn mới của quá trình thúc đẩy trên toàn quốc diễn ra khi số ca tử vong do Covid-19 của quốc gia này vượt qua 70.000 vào cuối tuần.

Những người trên 75 tuổi đã có thể đặt lịch hẹn vào tuần trước, điều này khiến trang web của chính phủ gặp sự cố do nhu cầu cao. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran, hơn một triệu cuộc hẹn tiêm liều thứ nhất và thứ hai đã được thực hiện, tương đương khoảng nửa triệu người.

Chính phủ Pháp chịu nhiều chỉ trích khi chậm triển khai chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người dân nước này.

Cuối tuần qua, các quan chức Pháp đã tìm cách xóa tan những lo ngại về sự chậm trễ trong việc phân phối vaccine sau khi Pfizer cho biết hôm thứ Sáu rằng họ tạm thời giảm các lô hàng từ một cơ sở vaccine ở Puurs, Bỉ, để mở rộng quy mô sản xuất.

Công ty cho biết, để tăng công suất và sản xuất 2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào năm 2021, cần có những thay đổi đối với quy trình và cơ sở, đồng thời cần phải có thêm các phê duyệt theo quy định. Bộ trưởng Châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết ông không mong đợi việc chậm trễ phân phối vaccine của Pfizer-Biontech sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Pháp vì họ có kho dự trữ cần thiết để tiếp tục triển khai theo kế hoạch.

Pháp đã thực hiện một loạt các biện pháp mới trong những ngày gần đây khi tiếp tục chiến đấu với đại dịch. Hôm thứ Hai, những hạn chế đi lại mới đã có hiệu lực đối với những người di chuyển từ các nước không thuộc EU đến Pháp. Du khách bây giờ cần phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính trước khi đến và tự cách ly trong 7 ngày trong nước.

Vào thứ Bảy, lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng đã được áp dụng trong ít nhất 15 ngày trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính quyền Pháp chịu nhiều chỉ trích vì chậm triển khai tiêm vaccine. Cho đến nay 422.000 người đã được tiêm chủng. Mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 1 triệu người và có từ 500 đến 600 trung tâm tiêm chủng vào cuối tháng 1/2021.

Trong khi đó, chính quyền Anh cho biết các hạn chế có thể được dỡ bỏ từ tháng 3/2021 ở nước này khi những người dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ bằng vaccine ngừa Covid-19.

Bộ trưởng vaccine Nadhim Zahawi cho biết, việc mở cửa trở lại đất nước sẽ diễn ra "từ từ, có thể thông qua hệ thống phân cấp", và có khả năng từ hai đến ba tuần sau mục tiêu tiêm chủng cho "bốn nhóm hàng đầu" của những người dễ bị tổn thương.

Chính phủ có kế hoạch tiêm liều đầu tiên của vaccine vào ngày 15/2 cho khoảng 15 triệu người trên khắp Vương quốc Anh, bao gồm cư dân viện dưỡng lão, nhân viên y tế và chăm sóc xã hội và người lớn tuổi.

“Nếu chúng tôi đặt mục tiêu vào giữa tháng 2/2021 - hai tuần sau đó người dân sẽ được tiêm vaccine Pfizer / BioNTech, ba tuần đối với vaccine Oxford / AstraZeneca”, ông Zahawi nói.

HanoiTV

Theo CNN

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2