Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hôn nhân giúp mọi người hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn
14/03/2020 07:00
(HanoiTV) - Ngày nay, số lượng các cặp vợ chồng vẫn kết hôn cao hơn nhiều so với những năm trước. Trong thực tế, số liệu thống kê ly hôn đã giảm do một số yếu tố. Đây là tin tốt cho những người có mối quan hệ ổn định hoặc đang có kế hoạch kết hôn.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Carneige Mellon, những người kết hôn có xu hướng hạnh phúc hơn những người độc thân hoặc ly thân vì họ sản xuất ít hormone cortisol. Đây là lý do tại sao chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện và có sức khỏe tốt hơn.

Cortisol là gì và ảnh hưởng như thế nào?

Cortisol là một glucocorticoid, một loại hormone được tiết ra trong các tình huống căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, và được sản xuất bởi tuyến thượng thận nằm phía trên thận. Sự giải phóng của nó được kiểm soát bởi vùng dưới đồi khi cơ thể đang trải qua giai đoạn căng thẳng và có lượng glucocorticoids trong máu thấp.

Cortisol có vai trò quan trọng đối với cơ thể:

+ Giúp chống lại căng thẳng;

+ Hoạt động như một sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng;

+ Ổn định lượng đường trong máu;

+ Duy trì huyết áp

+ Bình thường hóa quá trình trao đổi chất;

+ Được sử dụng để điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Tuy nhiên, quá nhiều hormone này trong cơ thể có thể gây ra một số vấn đề.

Nghiên cứu bao gồm những gì?

Nhóm nghiên cứu của Đại học Carneige Mellon đã nghiên cứu hành vi của 572 người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 55 để xem hôn nhân có phải là lá chắn chống lại căng thẳng và sản xuất cortisol hay không. Những người tham gia đã cung cấp các mẫu nước bọt trong ba ngày liên tiếp để theo dõi tác động và nồng độ của hormone.

Điều gì xảy ra nếu có mức độ Cortisol cao

Theo kết quả, mức độ căng thẳng ở những người đã kết hôn thấp hơn ở những người độc thân, ly thân, ly dị hoặc góa bụa. Điều này có nghĩa là các cặp vợ chồng có một cuộc hôn nhân ổn định thì có sức khỏe tổng thể tốt hơn. Mặt khác, những người độc thân (hay vì bất kỳ lý do gì) có nguy cơ gặp phải tình huống căng thẳng hơn. Nếu căng thẳng kéo dài, nồng độ cortisol tăng lên, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh tình trạng viêm của cơ thể. Ngoài ra, một số rối loạn như hội chứng Cushing hoặc bệnh Addison có thể phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Những người đã kết hôn sống lâu hơn

Theo một nghiên cứu của Đại học Cardiff ở Wales, Vương quốc Anh, các cặp vợ chồng có tỷ lệ tử vong thấp hơn từ 10 đến 15% so với những người khác. Điều này chủ yếu là vì đàn ông thích sức khỏe thể chất tốt hơn do ảnh hưởng tích cực của vợ đến lối sống của họ. Về phần mình, phụ nữ thấy sức khỏe tinh thần của họ được cải thiện, điều này có thể được giải thích bằng việc họ coi trọng mối quan hệ hơn.

Chất lượng cuộc sống tốt hơn

Theo nghiên cứu của Đại học Cardiff, những người đã kết hôn có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Điều này là do có một mối quan hệ giúp bạn có một hệ thống hỗ trợ xã hội ổn định và hỗ trợ bảo vệ. Kết hôn có nghĩa là cả hai người đều cam kết hạnh phúc gia đình và do đó có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn nhiều. Điều này cho phép các cặp vợ chồng áp dụng một lối sống lành mạnh hơn, cả về thể chất và tinh thần.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đính hôn

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ tuổi thích hợp để thiết lập sự gắn kết lâu dài giữa các cặp vợ chồng là sau 25 tuổi đối với nam và từ 19 đến 25 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, theo lý thuyết toán học của Hanna Fry , độ tuổi tốt nhất để có bạn đời là sau 27 tuổi.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: Hôn nhân