Khỏe - Đẹp / Sức khỏe tình dục Sức khỏe Làm đẹp
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà trắng
14/03/2019 08:13
(HanoiTV) - Tuy không phổ biến như hai loại trà xanh và trà đen nhưng trà trắng được chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị ngọt dịu nhẹ cùng hàm lượng dưỡng chất cao, trà trắng xứng đáng trở thành thức uống hàng ngày của tất cả mọi người.

Trà trắng là loại trà như thế nào?

Trà trắng được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Trà trắng đòi hỏi chế biến tối thiểu do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Lá và chồi của cây Camellia sinensis còn non để làm trà trắng. Lá và chồi được nhổ ngay trước khi chúng nở ra, tất cả đều phủ đầy lông trắng. Điều này mang lại cho trà trắng cái tên đầy ý nghĩa. Sau khi nhổ lá và chồi, chúng bị khô héo tới 72 giờ. Sau đó, chúng được sấy khô để chống oxy hóa. Điều này giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của trà.

Trà trắng có rất nhiều công dụng sức khỏe với hương vị ngọt nhẹ, độc đáo.

Trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Nó cũng chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác như trà xanh và trà đen. Dưới đây là một số lợi ích của loại trà này:

Phòng chống ung thư

Cũng như các loại trà khác, trà trắng cũng có tác dụng chống lại các tế bào gây ung thư như đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Flavonoid - một loại chất chống oxy hóa có trong trà trắng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường

Trà trắng có chứa polyphenol có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các động mạch.

Hàm lượng polyphenol dồi dào trong loại trà này là yếu tố giúp cải thiện mức cholesterol xấu LDL, thúc đẩy lưu thông máu và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các động mạch, tăng cường khả năng miễn dịch. Những yếu tố này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống khoảng ba tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 21%.

Giúp răng chắc khỏe

Sự kết hợp giữa tannin, fluoride và catechin trong trà trắng giúp răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và đường. Trong khi catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám thì fluoride sẽ hình thành một lớp trên bề mặt răng để chống sâu răng.

Ngăn ngừa loãng xương

Viêm mãn tính và các gốc tự do ức chế các tế bào giúp phát triển xương và kích hoạt các tế bào trong sự phá vỡ xương. Điều này dẫn đến chứng loãng xương, một tình trạng khiến xương của bạn yếu đi. Catechin trong trà trắng đã được chứng minh là ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Phòng chống Alzheimer và Parkinson

Trà trắng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và Alzheimer.

Thành phần catechin và EGCG trong trà trắng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi) và Parkinson (hội chứng liệt rung). Các nghiên cứu chỉ ra rằng cả hai hợp chất này đều ngăn chặn protein tích tụ và kết khối lại với nhau, nguyên nhân chính gây ra Parkinson và Alzheimer.

Hỗ trợ giảm cân

Giống như trà xanh, trà trắng cũng có tác dụng trong việc đốt cháy mỡ và giảm cân. Nhờ vào sự hiện diện của epigallocatechin gallate (EGCG, một hợp chất liên quan đến đốt cháy chất béo), chiết xuất trà trắng hỗ trợ việc kích hoạt quá trình phá vỡ các tế bào mỡ và ngăn hình thành tế bào mỡ mới. Uống trà trắng hàng ngày làm tăng tốc độ trao đổi chất từ 4-5%.

Hỗ trợ sức khỏe làn da

Với việc hỗ trợ gan thận trong việc bài trừ các độc tố, diệt khuẩn, do đó trà trắng giúp da loại bỏ các nếp nhăn, đốm mụn và vết sạm da. Bên cạnh đó, nước là thành phần chính khi dùng trà trắng, do đó cơ thể được cung cấp nhiều nước, giúp vận chuyển dưỡng chất và bài thải chất độc.

Lưu ý: Do trà trắng có chứa caffeine, nên việc uống quá nhiều có thể gây ra tình trạng chóng mặt, mất ngủ và đau dạ dày. Dùng 3 ly trà trắng/ngày sẽ có lợi cho sức khỏe. Chỉ nên uống trà sau khi ăn, tránh dùng vào buổi tối.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: trà trắnglợi ích của trà trắng