Đời sống / Kỹ năng Gia đình Tiêu dùng
Huyện Phú Xuyên vẫn còn lỗi lo nước sạch
14/04/2019 01:05
(HanoiTV) - Dự án hệ thống nước sạch cung cấp cho 65% dân số của huyện cho huyện Phú Xuyên dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên nhiều người dân lại chưa "mặn mà" đăng ký sử dụng nước sạch.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên, vấn đề nước sạch luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Nhu cầu sử dụng là rất lớn. Song, huyện có hơn 20 vạn dân thì vẫn còn trên 80% người dân sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày bằng nước giếng khoan, giếng đào, bể chứa nước mưa. Trong khi, nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng, nhất là nhiễm asen vượt quy định nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt.

Chất lượng nước của 3 trạm cấp đều chưa đảm bảo, do được xây dựng từ lâu, dây chuyền lạc hậu, nguồn nước ngầm thay đổi nhưng chưa có công nghệ xử lý kịp thời. Đó là 2 trạm tại thị trấn Phú Xuyên, 1 trạm tại thị trấn Phú Minh, do Xí nghiệp nước sạch Phú Xuyên (Công ty TNHHMTV nước sạch Hà Đông) khai thác, quản lý vận hành, cung cấp cho trên 2 vạn dân thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh, xã Nam Phong, Phúc Tiến.

Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước thị trấn Phú Xuyên 

Tháng 10/2017, dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 28 đơn vị hành chính huyện Phú Xuyên được UBND Thành phố Hà Nội thông qua. Yêu cầu về tiến độ thực hiện dự án là 2017 – 2019 nhằm cung cấp nước sạch cho các hộ dân cùng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp tại huyện với nguồn nước từ Nhà máy nước Hà Nam, Nhà máy nước mặt sông Đuống, và các nguồn nước sạch khác.

Theo ông Phạm Trọng Khôi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư nước sạch Hà Nam : Sau khi được Thành phố phê duyệt, dự án đã được tiến hành ngay. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tai chúng tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện đúng tiến độ của dự án do người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, các hộ đăng kí sử dụng nước sạch chưa được đồng bộ.

Hệ thống nước sạch đang được triển khai tại Phú Xuyên

Với quy mô công suất của dự án đến 2030 là 52.830m3 nước, đảm bảo cung cấp cho 245.000 người. Bước đầu của dự án xây dựng tuyến số 1 cung cấp nước cho 7 xã tại huyện. Ông Lại Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Tri Thủy cho biết : “Chỉ trong trong hai ngày 10-12/4/2019, xã đã có trên 100 hộ đăng kí sử dụng nước sạch. Sau khi đăng kí hộ dân được lắp và sử dụng luôn nguồn nước sạch từ hệ thống nước sạch Hà Nam. Xã cũng ưu tiên triển khai lắp đường ống nước sạch cho trường học, y tê, công sở để đảm bảo nguồn nước sạch tại các khu này.

Bà Lại Thị Thúy ( thôn Hoàng Nguyên, xã Tri Thủy ) cho biết :“ Trước đây người dân chúng tôi thường phải sử dụng nước mưa, nước giếng có nhiễm Asen nên khi biết có hệ thống nước sạch Hà Nam, gia đình tôi đã đăng kí ngay buổi sáng và đến chiều chúng tôi đã có nguồn nước sạch để sử dụng. Gia đình tôi là gia đình làm nghề nên việc sử dụng nguồn nước sạch khiến tôi cảm thấy yên tâm, đảm bảo cho sức khỏe.”

Nước sạch đã đến với các hộ gia đình ở Phú Xuyên

 Ông Phạm Trọng Khôi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư nước sạch Hà Nam cho biết: hệ thống cấp nước sạch sẽ hoàn thành đúng tiến độ dự án được Thành phố giao cung cấp nước sạch cho 65% dân số của huyện trong năm 2019, và để đảm bảo tiến độ dự án cần phải có sự đăng kí đồng bộ của người dân tại huyện. Cũng theo ông Khôi, UBND huyện, cần chủ động phối hợp tuyên truyền tới người dân về đăng ký sử dụng nước sạch, vì thực tế người dân nông thôn muốn sử dụng nước sạch nhưng tâm lý vẫn chưa sẵn sàng.

Thu Hà

Từ khóa: