Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Huỳnh Mai Liên – Người mẹ kể chuyện bằng thơ
04/07/2018 14:38
(HanoiTV) - “Ngày xưa của con” là tập thơ của tác giả Huỳnh Mai Liên, bao gồm hơn 50 bài thơ về gia đình, về cuộc sống xung quanh, về tình yêu dành cho thiên nhiên. Cuốn sách được viết dưới dạng các khổ thơ tự do ba, bốn, năm chữ, mang âm hưởng đồng dao, giản dị về hình thức nhưng sâu lắng về tình cảm.

Sự chân thành của cảm xúc

Tại buổi ra mắt cuốn sách “Ngày xưa của con” sáng 4/7, tác giả Huỳnh Mai Liên, BTV  của Đài Truyền hình Việt Nam bộc bạch, cuốn sách  là một trải nghiệm mới của chị, để khám phá bản thân, để lắng nghe cuộc sống, để dành tình yêu thương cho con, cho những người xung quanh. “Nếu chỉ để nói về cuốn sách bằng 1 từ, thì tôi chọn từ Yêu thương” – chị xúc động nói.

Cũng bởi vậy, trong cuốn sách này,  người đọc thấy những bài thơ, đa phần như lời tỏ bày của một cô bé lên tám, tạo nên một cuộc truyện trò ngây thơ, trong trẻo khi mà cuộc sống còn chưa vương chút bụi. Cô bé đó viết về gia đình nhỏ của mình, về mẹ, về em, về bầu trời, về đất nước, về con gà, con chó, về gió lạnh, về mùa xuân… trong một cái nhìn tha thiết và băn khoăn như cái nhìn tuyệt vời của trẻ em lần đầu nhìn ra thế giới, nơi thiên nhiên đang gõ cửa và ở đây, gia đình như là tất cả. Chỉ hơn 50 bài thơ, nhưng người đọc như không còn cảm giác về ranh giới giữa các bài, cũng như không có cảm giác tập thơ kết thúc khi nó kết thúc. Bởi vì tất cả nằm trọn trong một không khí đậm đặc riêng, bước vào đó là như thoát khỏi hiện tại, trở về với thời xa xưa hẳn nhiều người còn cất giữ sâu trong lòng, về với tuổi thơ cho phép nhìn gì cũng còn quá đẹp, quá thân thương, nhìn gì cũng kỹ cũng gần, để hòa mình vào tất cả. Đó cũng là cách mà tập thơ của Huỳnh Mai Liên có thể được độc giả đón nhận. Không vì những ngạc nhiên trầm trồ nào đó trước những mới mẻ về nội dung và hình thức, luôn có một cách đơn giản nhất và cũng khó cắt nghĩa nhất: Để tình cảm của người viết đến với tình cảm của người đọc.

Với những câu thơ hay trong tập, tứ thơ như đã có ở đâu đó, từ rất lâu rồi, nhưng một cách viết đầy giản đơn nhưng thu hút lại là nét đẹp: “Như lời dịu dàng.À ơi mẹ hát. Như màu xanh mát. Từ ruộng mạ non. Như chân lon ton. Ai đi chập chững. Như má đỏ rực. Như tay trắng xinh. Như là môi xinh. Gọi bà gọi mẹ…” - (Như là) “ Vì sao quả khế. Có năm cánh sao. Còn tít trên cao. Quả dừa gánh nước? Vì sao điều ước. Trốn mãi ở đâu. Vì sao trong đầu. Có bao câu hỏi?” - (Có bao câu hỏi) “Cho dù ban ngày. Mưa rơi gió thôi. Cho dù buổi tối. Cho dù thế nào. Lời ru dạt dào. Chở theo âu yếm. Cùng bao lưu luyến. Những ngày bên con” - (Mẹ ru con mãi)

Có thể thấy, ở cuốn sách này, sự chân thành của cảm xúc và sự trong trẻo của hình tượng chính là con đường bước vào trái tim độc giả.

Tác giả Huỳnh Mai Liên và con gái trong buổi giao lưu với độc giả sáng 4/7

Trái tim của một người mẹ

Tác giả Huỳnh Mai Liên đã tập viết văn, làm thơ từ những ngày là sinh viên Đại học Tổng hợp Văn Hà Nội, nhưng chỉ chú tâm sáng tác khi trở thành mẹ của một bé gái và bé trai. Chị từng có tập thơ đầu tay, “ Biển là trẻ con”, vào năm 2016.  Thơ Mai Liên bên cạnh sự chân thật của cảm xúc, những khi có thêm chất liệu đa dạng từ cuộc sống hiện thực xung quanh, mang lại hy vọng về một giọng thơ mạnh mẽ hơn nữa trên con đường trưởng thành. Nhà thơ Dương Thuấn nhận xét, thơ chị cho người đọc hình dung ra người mẹ trong toàn bộ sự dung dị khiến lòng cảm động. Có lẽ mọi thứ đến từ một câu hỏi nhỏ: Làm sao ghi lại tất cả, mọi tâm tình, thắc mắc trong cuộc sống này của mấy mẹ con, khi người mẹ ngày ngày đứng trước sự thiêng liêng, niềm vui lẫn âu lo của vai trò làm mẹ, đi bên các con, cô bé và cậu bé đang dần lớn lên nhưng những cây măng non, mang cho người mẹ đó bao hạnh phúc lẫn băn khoăn, hồi hộp? Làm sao để sự hiện diện khiêm nhường của gia đình họ, ở trong đó mới biết có bao khoảnh khắc thương yêu, thú vị, có thể ở lại dài lâu trong ký ức! Vậy nên, nếu bạn đọc là những người cha người mẹ đang muốn tìm lời tâm tình với con, nếu bạn đọc là những cô bé cậu bé đang say sưa, tha thiết hướng tới thế giới xung quanh, tập thơ sẽ như một cây cầu dịu dàng và đáng quý, thay cho lời muốn nói.

-

N.Thủy

Từ khóa: Huỳnh Mai LiênNgày xưa của con