Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

ILO lo ngại dịch bệnh tác động tiêu cực tới tỷ lệ thất nghiệp
10/03/2020 13:48
(HanoiTV) - Các biện pháp mạnh đang được chính phủ các quốc gia áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ có tác động đặc biệt tiêu cực tới tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên, Tổ chức lao động Quốc tế ILO đưa ra trong báo cáo ngày 9/3.
Ảnh minh họa

Báo cáo về xu hướng việc làm toàn cầu cho những người trẻ tuổi, Giám đốc bộ phận chính sách việc làm của tổ chức ILO, Sangheon Lee nhấn mạnh, các biện pháp phòng dịch hiện nay tác động đến tiêu dùng và sản xuất, có khả năng ảnh hưởng đến thanh niên, bởi đây là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Số ca mắc chủng mới của virus corona trên toàn thế giới đã vượt quá 110.000 người tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất hiện vào cuối tháng 12/2019 tại Trung Quốc, COVID-19 phá vỡ đời sống kinh tế ở một số quốc gia đang phát triển, Ông Sangheon Lee cho biết. Những người trẻ có xu hướng làm việc tạm thời, linh hoạt và không ổn định, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ, vốn bị tổn thương nặng vì dịch bệnh.

"Nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong những tháng tới, người trẻ tuổi sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng về việc làm", ông Sangheon Lee nói. Theo ILO, tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ tuổi (15-24 tuổi) trên toàn thế giới sẽ tăng nhẹ trong giai đoạn 2020 - 2021.

Nhìn chung, những người trẻ tuổi có khả năng thất nghiệp cao gấp ba lần so với người trưởng thành (+25 tuổi), theo ILO. Trong số 429 triệu thanh niên có việc làm, 13% đang trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, sống với mức dưới 1,90 đô la một ngày, trong khi 17% sống trong nghèo đói vừa phải, kiếm được ít hơn 3, 20 USD mỗi ngày.

ILO cũng chỉ ra rằng 1/5 trong số thanh niên 15-24 tuổi trên thế giới không đi học và sống mà không có việc làm, hoặc được đào tạo, đại đa số là phụ nữ trẻ.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: ILO