Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Indonesia: Núi lửa Sinabung thức giấc ngoạn mục
11/08/2020 07:22
(HanoiTV) - Tại Indonesia, núi lửa Sinabung đã phun trào hôm 10/8. Một đám khói ấn tượng bốc lên trên bầu trời và ít nhất một ngôi làng gần núi lửa đã chìm trong bóng tối.
Ngọn núi lửa nằm trên đảo Sumatra này đã từng xảy ra một vụ phun trào chết người. 16 người chết vào năm 2014 và 7 người vào năm 2016.
Núi lửa Sinabung của Indonesia phun trào vào ngày 10/08, cuốn theo một cột tro bụi dày đặc và khói cao 5.000m, khiến khu vực chìm trong bóng tối. 
Hoạt động của nó đã tăng cường trong vài ngày qua với hai vụ phun trào nhỏ vào cuối tuần. Không có thương tích hoặc tử vong nào được báo cáo, nhưng các nhà chức trách đã cảnh báo về khả năng có thể có dòng dung nham và hoạt động gia tăng tại miệng núi lửa tiếp tục
Armen Putera, một quan chức địa phương tại Trung tâm lưu vực học Indonesia cho biết: “Đó là một cảnh báo và tránh các khu vực màu đỏ gần Sinabung. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn duy trì tình trạng báo động ở miệng núi lửa ở mức cao thứ hai. Không ai sống trong vùng lân cận của núi lửa"
Tuy nhiên, một lớp tro dày đã bao phủ các cộng đồng nhỏ gần núi lửa trong đợt phun trào hôm 10/08. 
Rencana Sitepu, người đứng đầu làng Namanteran, nói với AFP: “Như phép thuật, bầu trời từ rất sáng đến tối như ban đêm và khi tro bụi bay tới, bầu trời trở nên đen kịt như mực”. 
Núi lửa thức giấc vào năm 2010 sau 400 năm ngủ yên. Sau một thời gian lắng dịu, một vụ phun trào mới xảy ra vào năm 2013 và từ đó đến nay núi lửa này hoạt động rất tích cực . 
Đại dịch COVID-19 đã khiến công việc của các quan chức quản lý thảm họa trở nên phức tạp, với những cư dân sợ hãi và hoảng loạn phá vỡ các quy tắc xã hội.
Vào năm 2018, hơn 400 người đã thiệt mạng khi một trận sóng thần do núi lửa phun trào bất ngờ quét qua các bờ biển phía Nam của Sumatra và phía Tây của Java, Indonesia, một quần đảo gồm 17.000 hòn đảo nhỏ được hình thành do sự hội tụ của ba mảng kiến ​​tạo lớn (Ấn Độ Dương, Châu Úc, Á-Âu), nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực có hoạt động địa chấn mạnh và núi lửa phun trào với khoảng 130 núi lửa đang hoạt động.
120 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia

Yến Như

Theo Paris Match

<

Từ khóa: núi lửaIndonesia

<