Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Indonesia: Tổng thống đề xuất chuyển thủ đô về Borneo
17/08/2019 08:39
(HanoiTV) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo, ngày 16/8, đề nghị chuyển thủ đô của quốc gia từ Jakarta đến hòn đảo nhiệt đới Borneo, thuộc vùng Kalimantan ở Indonesia, nơi Indonesia chia sẻ với Malaysia và Vương quốc Brunei.
Mức độ ô nhiễm không khí tại thủ đô Jakarta, Indonesia luôn ở mức báo động

"Thủ đô không chỉ là biểu tượng của bản sắc dân tộc, mà còn là đại diện cho sự tiến bộ của quốc gia, hiện thực hóa công bằng và công bằng kinh tế", Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh.

Tổng thống Indonesia tiết lộ kế hoạch xây dựng thủ đô mới ngay sau khi tái cử vào tháng 4/2018, một dự án nằm với mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế được phân chia tốt hơn về mặt địa lý. Với 150 triệu dân, đảo Java, nơi có thủ đô Jakarta hiện tại, chiếm gần 60% dân số Indonesia.

Thủ đô Jakarta hiện có hơn 10 triệu dân, gấp 3 lần dân số các đô thị khác, tại thành một vùng đô thị ô nhiễm, quá tải, đồng thời chịu sự de dọa của lũ lụt, sụt lún do khai thác nước ngầm quá mức.Trong khi đó, cả đảo Borneo chỉ có khoảng 16 triệu dân.

Theo Bộ kế hoạch Indonesia, tổng số vốn cho việc xây dựng Thủ đô mới sẽ khoảng 33 tỷ USD và công chức chính phủ sẽ bắt đầu làm việc tại đây vào năm 2024.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: IndonesiaThủ đô mớiJakartaBorneo