Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Apple chính thức xin lỗi do làm chậm iPhone cũ
30/12/2017 08:06
(HanoiTV) - Vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của khách hàng sau khi thừa nhận cố tình giảm tính năng của 1 số điện thoại iPhone phiên bản cũ, Apple vừa đưa ra lời xin lỗi chính thức về việc này.
Khách hàng nghi ngờ Apple cố tình làm giảm tính năng của một số điện thoại iPhone phiên bản cũ để khách hàng thay máy mới
Trước đó, Apple tuyên bố sẽ giảm giá pin thay thế và năm 2018 sẽ đưa ra phần mềm mới giúp khách hàng có thể kiểm tra tình trạng pin của điện thoại.

Mặc dù thừa nhận đã làm giảm tính năng của 1 số điện thoại iPhone phiên bản cũ, song Apple lý giải làm như vậy để kéo dài tuổi thọ của máy.

Theo 1 tuyên bố được Apple công bố trên trang web của mình, những khách hàng đang dùng iPhone 6 và các phiên bản sau đó, nếu đã hết thời hạn bảo hành máy mà muốn thay pin thì giá thành sẽ được giảm chỉ còn hơn 1/3, khoảng hơn 20 USD. Quy định này sẽ được áp dụng đối với khách hàng trên toàn cầu từ cuối tháng 1 đến tháng 12/2018.

Lâu nay, nhiều khách hàng nghi ngờ Apple cố tình làm giảm tính năng của một số điện thoại iPhone phiên bản cũ để khách hàng phải thay máy mới.

Tuyên bố nêu rõ: Apple đang thực hiện hàng loạt biện pháp, nhằm giải quyết những lo ngại của khách hàng, cảm ơn sự tin cậy mà khách hàng đã dành cho Apple, đồng thời mong muốn họ đặt lại niềm tin đối với sản phẩm của hãng. “Đối với Apple, sự tín nhiệm của khách hàng là tất cả. Chúng tôi sẽ làm tất cả để có được và duy trì sự tín nhiệm đó. Chính vì sự tín nhiệm và ủng hộ của các bạn mà chúng tôi mới có thể theo đuổi công việc yêu thích của mình. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều này hay coi nó như điều đương nhiên”, tuyên bố của hãng này khẳng định.

Tim Cook, CEO của hãng Apple 

Đến nay, chỉ riêng tại Mỹ, Apple đang phải đối đầu với 8 vụ tố tụng độc lập liên quan đến vấn đề này, tại Israel và Pháp cũng đã có khách hàng đâm đơn kiện Apple.

Apple thừa nhận 1 số dòng điện thoại iPhone sẽ có thể bị chậm hơn khi đã sử dụng được một thời gian, nhưng giải thích đó là do pin của điện thoại bị chai sau một thời gian sử dụng, đồng thời khẳng định muốn “kéo dài tuổi thọ” cho điện thoại của khách hàng.

Trước đó, có khách hàng sử dụng iPhone đã chia sẻ kết quả thử nghiệm trên diễn đàn Reddit (Mỹ). Theo đó, điện thoại iPhone 6S sau khi sử dụng một thời gian tốc độ đã chậm hơn hẳn. Tuy nhiên, vấn đề này đã được cải thiện sau khi đổi pin mới. Sau đó, trang Geekbench đã tiến hành phân tích một số dòng điện thoại iPhone, đồng thời sử dụng các hệ điều hành iOS khác nhau. Kết quả cho thấy, một số dòng điện thoại đã bị cố tình làm cho chậm lại.

Giải thích về tình trạng này, Apple cho biết, do thời gian, pin điện thoại bị chai, giảm chất lượng, vì vậy, đã sửa đổi hệ điều hành iOS nhằm quản lí pin Lithium-ion đã bị lão hóa. “Pin có tuổi thọ hóa học cao thì khả năng hoạt động cũng kém, nhất là khi lượng pin còn thấp và có thể khiến cho máy tự động tắt đột ngột”, Apple lý giải.

Trước đó, vào tháng 11, Apple đã buộc phải tiến hành 1 cải cách để sửa chữa lỗ hổng an ninh do hệ điều hành Mac gây ra. Lỗ hổng này có thể khiến một người bất kì không cần mật mã, vẫn có thể đăng nhập vào thiết bị và có quyền quản lí hệ thống.

Có vẻ như những rắc rối mà Apple gặp phải chưa dừng lại ở đây.

An Nhiên

BBC.com

Từ khóa: appleiPhonechính thức xin lỗigiảm giá pin thay thế