Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Iran khẳng định đang làm giàu thêm uranium
17/01/2020 07:38
(HanoiTV) - Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, 16/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhấn mạnh rằng nước này đang dần mở rộng khả năng làm giàu uranium bất chấp áp lực gia tăng của châu Âu để đưa Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

 Tổng thống Hassan Rouhani cho biết trong một bài phát biểu tại thủ đô Tehran hôm thứ Năm rằng, Iran đang làm giàu thêm uranium mỗi ngày, so với trước khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết.

Pháp, Đức và Anh đã kích hoạt một cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận vào thứ Ba, 14/1, để buộc Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận này. Quá trình này có thể dẫn đến việc nối lại các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran.

Tuyên bố trên của Tổng thống Rouhani rõ ràng là nhằm kiểm tra động thái của các nước châu Âu đối với truyền thông Tehran.

Qua bài phát biểu của mình, Tổng thống Rouhani cũng bình luận về mối quan hệ hiện tại của Iran với Hoa Kỳ. Ông nói một viên đạn có thể gây ra chiến tranh và việc không bắn một viên đạn có thể dẫn đến hòa bình.

Thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc, Nga và Iran vào năm 2015 để hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy lệnh trừng phạt.

Nhưng Iran đang từ bỏ các cam kết của mình theo thỏa thuận, nói rằng họ sẽ không đạt được những lợi ích kinh tế đã hứa theo thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Ngọc Huyền

Theo NHK

<

Từ khóa: IranThỏa thuận hạt nhân 2015Mỹ - Iran

<