Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Iran tuyên bố điều tra đặc biệt vụ máy bay Ukraina bị bắn rơi
14/01/2020 20:23
(HanoiTV) - Tổng thống Rohani muốn thành lập một "tòa án đặc biệt" cho vụ tai nạn máy bay Boeing của Hàng không Ukraine bị tên lửa bắn hạ do nhầm lẫn. "Cả thế giới sẽ dõi theo", ông nói thêm, để đáp lại lời cảnh báo từ Donald Trump.
Hiện trường máy bay Ukrain bị rơi tại Tehran

Iran chắc chắn rằng thông báo này sẽ làm dịu cơn giận dữ của nhiều người Iran bị sốc bởi thảm kịch máy bay của Hãng hàng không Ukraine đã vô tình bị bắn hạ hôm 08/01 và sự im lặng của chính quyền trong gần ba ngày. Giữa cuộc đối đầu Iran và Hoa Kỳ trong bối cảnh khủng hoảng hạt nhân, Cộng hòa Hồi giáo Iran lại rơi vào thảm họa hàng không này gây ra cái chết của 176 hành khách, bao gồm phần lớn người Iran, 57 người Canada và những người nước ngoài khác.

"Một cuộc điều tra lớn đã được thực hiện và một số người liên quan đã bị bắt, cơ quan pháp lý của chúng tôi đang tìm kiếm tài liệu", người phát ngôn chính phủ Iran cho biết tại một cuộc họp báo. Tuy nhiên, không đưa ra số người đã bị bắt. Kể từ thứ 7 tuần trước, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh, chỉ huy của lực lượng phòng không của Vệ binh Cách mạng, đã nhận " toàn bộ trách nhiệm trong vụ tai nạn máy bay Boeing của Ukraine, đã bị một tên lửa bắn hạ ngay sau khi cất cánh từ Tehran. Vụ việc tình cờ này diễn ra vài giờ sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq để trả thù vụ ám sát Tướng Vệ binh Cách mạng Qassem Soleimani mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Hassan Rohani đã đảm bảo rằng sẽ " trừng phạt " tất cả những người chịu trách nhiệm. Tổng thống Iran nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng "tất cả những người cần phải bị trừng phạt đều phải bị trừng phạt". "Hệ thống tư pháp phải thành lập một tòa án đặc biệt với các thẩm phán cấp cao và hàng chục chuyên gia. Cả thế giới sẽ theo dõi ". Tuyên bố này của ông Hassan Rohani đáp lại tuyên bố của Donald Trump. 

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Hassan RohaniDonald TrumpUkraine