Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Israel bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin chống COVID-19 đầu tiên vào ngày 1/11
26/10/2020 10:25
(HanoiTV) - Các nhà chức trách đã thông báo rằng các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của loại vắc-xin tiềm năng này được đặt tên là "BriLife", một hỗn hợp của từ "Briout" (sức khỏe trong tiếng Do Thái) và "life" (cuộc sống trong tiếng Anh).
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có khoảng 40 loại vắc xin đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng trên người trên khắp thế giới.

Israel tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của một loại vắc-xin chống lại virus corona chủng mới vào ngày 1/11, nhằm cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Vào thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ủy quyền cho Viện Nghiên cứu Sinh học (IIBR), một viện nghiên cứu của chính phủ, phát triển một loại vắc-xin chống lại loại virus hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người trên khắp thế giới, trong đó có 2.372 ca tử vong ở Israel, quốc gia đã ghi nhận hơn 300.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Ngày 25/10, các nhà chức trách Israel đã thông báo rằng các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của loại vắc-xin tiềm năng này được đặt tên là "BriLife", một hỗn hợp cụm từ của từ "Briout" (sức khỏe trong tiếng Do Thái) và "cuộc sống" và giữa hai chữ cái đầu là "IL" Israel, sẽ bắt đầu vào ngày 1/11.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện liệt kê khoảng 40 “ứng cử viên vắc xin” được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng trên người trên khắp thế giới (so với 11 vào giữa tháng 6). Trong đó, 10 loại đang ở giai đoạn tiên tiến nhất, giai đoạn 3, nơi hiệu quả của vắc-xin được đo lường trên quy mô lớn trên hàng chục nghìn tình nguyện viên trải khắp nhiều châu lục. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, dựa trên các chủng loại vắc-xin đã được chứng minh hoặc dựa trên các kỹ thuật cải tiến hơn, chẳng hạn như vắc-xin vectơ vi-rút (VRV), trong đó các nhà nghiên cứu sử dụng một loại vi-rút khác làm chất mang được biến đổi và thích nghi để chống lại bệnh COVID-19.

Trong trường hợp của Israel, các phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Sinh học đã sản xuất một loại vắc-xin VRV gây ra " phản ứng miễn dịch hiệu quả " ở động vật nhỏ như chuột bạch, chuột đồng và động vật lớn hơn như thỏ. Tiến sĩ Shmuel Shapira, Giám đốc IIBR cho biết: Vào ngày 1/11, phòng thí nghiệm sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng trên hai tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 55, do bệnh viện Sheba và Hadassa chỉ định.

Cho đến nay 25.000 liều đã được sản xuất với dự án cuối cùng sẽ tăng sản lượng lên 15 triệu liều, một con số lớn hơn dân số cả nước (9 triệu dân).

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc-xin