Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Israel đẩy nhanh tiến độ xây bức tường ngầm quanh dải Gaza
13/08/2017 13:28
(HanoiTV) - Bức tường ngầm này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2019, với mục tiêu chặn đứng những đường hầm mà các chiến binh Hamas đào để buôn lậu vũ khí và lọt vào lãnh thổ Israel.
Một địa điểm xây bức tường ngầm của Israel

Tư lệnh quân đội Israel khu vực miền Nam, tướng Eyal Zamir cho biết, bức tường ngầm này nhằm đối phó với các cuộc tấn công và buôn lậu vũ khí của Hamas, bức tường sẽ bao quanh dải Gaza.

Bức tường này được xây sâu xuống lòng đất vài chục mét, có gắn hệ thống cảm biến để phát hiện bất cứ âm mưu đào hầm nào của lực lượng khủng bố. Bức tường sẽ cao khoảng 6m trên mặt đất và có gắn camera an ninh. Với chiều dài khoảng 64km, ngay cả việc xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ Israel cũng sẽ bị phát hiện sớm.

Bộ Xây dựng Israel là thành viên chính thực hiện dự án cho biết, khoảng 1.000 công nhân đang nỗ lực thực hiện dự án này.

Kế hoạch này được chính phủ Israel phê duyệt sau khi hàng loạt các vụ tấn công binh sĩ nước này xảy ra, gây thương vong lớn, mà nguyên nhân chính là xuất hiện nhiều đường hầm bí mật được Hamas đào từ phần lãnh thổ Palestin đến lãnh thổ Israel.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Israel