Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công chống lại Hamas
10/08/2018 14:10
(HanoiTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tối 9/8 đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh, yêu cầu Lực lượng Quốc phòng Israel tiếp tục tấn công mạnh mẽ chống lại Phong trào Hồi giáo Palestine (Hamas).
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong buổi họp Hội đồng An ninh Quốc gia tại Kirya, Sở chỉ huy Quân đội Israel ở thành phố Tel Aviv. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Theo các phương tiện truyền thông Israel, đêm 8/8, quân đội Israel và Hamas đã đọ súng ở Dải Gaza và đọ súng kéo dài đến đêm 9/8. Ngay trong đêm, nội các an ninh Israel đã nhóm họp khẩn cấp tại trụ sở ở Tel Aviv thảo luận tình hình ở Dải Gaza.

Theo Quân đội Israel, từ đêm 8/8, Hamas đã bắn tổng cộng gần 200 tên lửa và đạn súng cối vào khu vực miền nam Israel, trong số này có hơn 30 quả bị hệ thống phòng thủ "Iron Dome" đánh chặn, số còn lại rơi trên các khu đất trống. Đáp lại, quân đội Israel ném bom hơn 150 mục tiêu quân sự của Hamas ở Dải Gaza, giáng "một đòn nặng nề" vào khả năng tác chiến của Hamas.

Phủ tổng thống Palestine ngày 9/8 ra tuyên bố cho biết, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang liên hệ với các bên có liên quan, kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương can thiệp để ngăn chặn " hành động leo thang" của Israel ở Dải Gaza, tránh thiệt hại lớn hơn và gây bất ổn cho khu vực.

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Mladenov ngày 9/8 ra tuyên bố cho biết, nếu không ngăn chặn lập tức xung đột hiện nay, tình hình sẽ xấu đi nhanh chóng, Liên Hiệp Quốc, Ai Cập và các bên liên quan đang hết sức nỗ lực tìm mọi cách để giúp tình hình không diễn biến xấu thêm.

Kể từ cuối tháng Ba đến nay, xung đột giữa Palestine và Israel ở Dải Gaza và khu vực biên giới Israel tiếp tục diễn ra. Các phần tử vũ trang Palestine nã rocket và đạn pháo vào miền nam Israel, về phần mình, Israel gia tăng cường độ của các vụ không kích và phong tỏa Dải Gaza, tình hình khu vực tiếp tục căng thẳng./.

Theo cctv.com

Từ khóa: IsraelPalestineHamas