Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ít trẻ sinh non hơn trong thời gian bị giãn cách
25/09/2020 06:55
(HanoiTV) - Hai nghiên cứu, một của Ailen và một của Đan Mạch, đã đưa ra cùng một kết luận: số ca sinh non giảm trong thời gian bị giãn cách.
Ảnh minh họa

Hai nghiên cứu độc lập, một của Viện Huyết thanh Statens ở Copenhagen, Đan Mạch và một của khoa sản của Bệnh viện Limerick, Ai Len, đưa ra cùng một kết luận: Giãn cách dường như đã có lợi cho trẻ sơ sinh. Trên thực tế, dù ở Đan Mạch hay Ai Len, số ca sinh non đã giảm đáng kể trong thời kỳ này.

Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã thống kê số lần sinh của những trẻ sinh cực non trong khoảng thời gian từ ngày 12/3 đến ngày 14/ 4/ 2020. Sau đó, họ so sánh các số liệu cùng kỳ trong 5 năm trước đó, từ năm 2015 đến năm 2019. Kết luận: tỷ lệ sinh rất non, tức là trước tuần thứ 28 của thai kỳ, giảm 90%, từ khoảng 2 xuống 0,19 trên 1000 ca sinh. Ngược lại, tổng số ca sinh không thay đổi trong thời kỳ khóa sổ.

Về phía Ailen, Tiến sĩ Roy Philip, bác sĩ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Limerick đã xem xét số sinh khi phát hiện ra rằng không có bà mẹ nào phải ký vào bất kỳ đơn đặt hàng sữa công thức dành cho trẻ sinh non. Nhìn vào các con số, ông thấy rằng trong 20 năm qua, trẻ sơ sinh dưới 1,5 kg (3,3 pound) chiếm khoảng 8 trong 1.000 ca sinh sống tại bệnh viện Limerick ... và ít hơn bốn lần vào năm 2020. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh viện Limerick đã không ghi nhận bất kỳ ca sinh non nào (những trẻ nặng dưới 1 kg ) trong khi những năm trước, những trẻ sơ sinh này được coi là mong manh nhất, đại diện cho 3 ca sinh trong số 1000.

Những phát hiện tương tự từ hai nghiên cứu này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng có thể cần một nghiên cứu lớn hơn. Nó sẽ xác định các yếu tố nguy cơ sinh non và các phương tiện để ngăn ngừa nó.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: sinh non

<