Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Italy ráo riết chuẩn bị các giải pháp kiểm soát dịch COVID-19
26/02/2020 20:49
(HanoiTV) - Thị trưởng Rome đã ký sắc lệnh ngừng tất cả các cuộc thi tại thủ đô từ ngày 24/2; các vùng chưa có dịch ngừng hoạt động trao đổi, tham quan giáo dục, trang bị chất khử trùng tay tại các cơ quan.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy, ngày 24/2/2020.

Ngày 26/2, thủ đô Rome của Italy tích cực chuẩn bị các giải pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nước này.

50 tình nguyện viên đặc biệt của Cơ quan Bảo vệ dân sự đã hoàn thiện bệnh viện di động đầu tiên phục vụ kiểm soát và phân loại bệnh nhân tại khu vực Viện truyền nhiễm quốc gia Spallanzani ở Rome.

Viện Spallanzani cho biết, để tăng cường hoạt động tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, bước thực hiện mở rộng khu vực kiểm soát và phân loại bệnh nhân đã được triển khai dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Bảo vệ dân sự, đồng thời đảm bảo bảo vệ tối đa cho các nhà điều hành và công dân.

Cho đến nay, Viện Spallanzani đã tiếp nhận 128 bệnh nhân, trong đó, 83 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đã xuất viện, 45 trường hợp vẫn đang được theo dõi và chăm sóc.

Thị trưởng Rome đã ký sắc lệnh ngừng tất cả các cuộc thi tại thủ đô từ ngày 24/2.

Ước tính có khoảng 3.600 thí sinh từ khắp Italy sẽ hoãn các cuộc thi tại Rome nhằm đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, Chính phủ Italy đã thông qua các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan đối với các vùng chưa có dịch như ngừng các hoạt động trao đổi, tham quan giáo dục cho đến ngày 15/3; trang bị chất khử trùng tay tại các cơ quan hành chính, vệ sinh các phương tiện công cộng, giữ khoảng cách an toàn trong các cuộc thi.

Theo số liệu cập nhật đến 9 giờ 30 ngày 26/2 theo giờ địa phương (15 giờ 30 theo giờ Việt Nam), Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy xác nhận 325 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại 8 vùng trên cả nước và 11 trường hợp tử vong.

Hy Lạp chuẩn bị phương án đóng cửa các điểm công cộng, hạn chế đi lại

Các biện pháp trên, được chính thức hóa bằng một sắc lệnh, bao gồm lệnh cấm đi lại tạm thời đến và đi từ các nước có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đang diễn biến phức tạp, ngày 25/2, Hy Lạp thông báo đã chuẩn bị phương án đóng cửa các địa điểm công cộng và hạn chế đi lại sẽ áp dụng trong trường hợp bùng phát dịch ở nước này.

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas. (Nguồn: balkaneu)

Các biện pháp trên, được chính thức hóa bằng một sắc lệnh, bao gồm lệnh cấm đi lại tạm thời đến và đi từ các nước có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Sắc lệnh này cũng cho phép trưng dụng giường nằm tại các khách sạn và các phòng khám tư nhân, cũng như tạm thời đóng cửa "các khu vực trong nhà tập trung đông người" như trường học, khu vực cầu nguyện, rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập thể thao và các cơ sở kinh doanh.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Stelios Petsas cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng làm mọi điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng."

Hiện tại Hy Lạp chưa có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang lây lan tại một số nước châu Âu khác, như Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha... sau khi đã bùng phát từ Trung Quốc và lây lan tới nhiều nước châu Á, châu Mỹ, Australia và cả châu Phi.

Bộ Y tế Hy Lạp đã chỉ định 13 bệnh viện trên cả nước được trang bị đầy đủ để điều trị các trường hợp mắc COVID-19.

Ngày 24/2 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia của Hy Lạp (GOC) Spyros Capralos cho biết đã thảo luận với chính phủ về các kế hoạch thay thế cho lễ rước đuốc Olympic vào tháng Ba tới nếu dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, hãng hàng không Lufthansa của Đức thông báo sẽ tạm ngừng tuyển dụng người mới và áp dụng biện pháp nghỉ không lương để giảm nhẹ tác động kinh tế đối với hãng do COVID-19.

Ngoài ra, các nhân viên cũng được yêu cầu làm việc bán thời gian và hãng sẽ cắt giảm chi phí quản lý.

Giá cổ phiếu của Lufthansa đã mất 3% trong sáng 26/2 trên sàn giao dịch Franfurt của Đức.

Trong tuần này, cổ phiếu của Lufthansa đã "bốc hơi" khoảng 13%.

Theo Vietnam+

Từ khóa: COVID-19Hy LạpItaly