Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Italy tổ chức quốc tang cho các nạn nhân trong vụ sập cầu Morandi
19/08/2018 08:08
(HanoiTV) - Hàng ngàn người dân Italy đã tham dự lễ tang do Chính phủ tổ chức cho 18 nạn nhận thiệt mạng trong vụ sập cầu Morandi, thành phố Genoa vào ngày hôm qua, 18/8. Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Giuseppe Conte đã dẫn đầu buổi lễ.
Khoảng 3.000 người đã có mặt tại buổi quốc tang cho các nạn nhân trong vụ sập cầu Morandi.

Ngày thứ Sáu, 17/8, người thân của các nạn nhận đã tập trung tại tòa thị chính ở Genoa, nơi các quan tài được đặt thành hàng cho buổi lễ quốc tang diễn ra vào thứ Bảy, 18/8. Các thành viên trong gia đình đã ôm chặt lấy nhau và cùng cầu nguyện. Họ đặt những bức ảnh và hoa lên quan tài của những người thân yêu. Buổi lễ quốc tang vào thứ Bảy diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Giám mục Genoa - Hồng y Angelo Bagnasco. 

Một số gia đình của các nạn nhân đã không tham gia lễ quốc tang này nhằm thể hiện sự tức giận của họ đối với chính phủ và tổ chức chôn cất ở những nơi khác nhau trên Italy. "Nhiều người không muốn tham gia buổi lễ. Tôi hiểu tâm tư của họ", Cha Mauro Brezzo, giáo sĩ của bệnh viện San Martino, Genoa, trả lời giới truyền thông Italy.

Người thân đau buồn trước sự ra đi của con em mình trong thảm kịch.

Một người mẹ có con thiệt mạng trong thảm kịch trên cho biết chính quyền Italy phải chịu trách nhiệm cho việc sập cầu và cho rằng buổi quốc tang chỉ là “một cuộc diễu hành đáng xấu hổ của các chính trị gia”. Theo bà Nunzia, mẹ của nạn nhân Gerardo Esposito, 26 tuổi, các quan chức chính phủ không nên xuất hiện trong đám tang của các nạn nhân.

Anh Giovanni Battiloro, đi cùng với ông Esposito trên cầu Morandi, cũng thiệt mạng trong thảm kịch trên. Cha của anh, ông Roberto, trả lời tờ Il Messaggero: "Chúng tôi không muốn các nghi lễ lố bịch. Con cái chúng tôi không phải là một công cụ biểu diễn công cộng”

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết số người chết trong thảm kịch sập cầu Morandi đã tăng lên 42 người. Hiện không có người mất tích, mặc dù các nhân viên cứu hộ cảnh báo sẽ tìm thấy nhiều thi thể hơn.

Tổng Giám mục Genoa, Hồng y Angelo Bagnasco đọc tên những người thiệt mạng trong thảm kịch.

Sự sụp đổ của cây cầu cao tốc Morandi và cái chết của những người tham gia giao thông đã làm dấy lên một cuộc tranh luận khốc liệt ở Italy về sự xuống cấp trầm trọng của cơ sở hạ tầng nước này. Công ty vận hành cây cầu đã lập một quỹ trị giá lên tới hàng triệu euro để đền bù cho gia đình nạn nhân.

Trong khi đó, Chính phủ Italy đã thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân của thảm họa trên. Một thành viên suy đoán rằng một dây cáp treo của cây cầu đã bị hỏng. Anh Antonio Brencich, giảng viên trường Đại học Genoa, cho biết có " nhân chứng và video ghi lại cho thấy nguyên nhân đi theo hướng này". Cây cầu, được xây dựng vào những năm 1960, có cáp chạy trực tiếp từ thân cầu đến đỉnh tháp.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tới thăm hiện trường sau khi cây cầu Morandi đổ sập.

Giovanni Castelluci, ông chủ của công ty vận hành cây cầu Autostrade / l'Italia, cho biết hàng triệu euro đền bù cho gia đình các nạn nhân sẽ có vào thứ Hai, 20/8, thông qua hội đồng thành phố. Ông cũng cho biết công ty sẽ chi tiền để giúp hàng trăm người phải rời nhà sau khi cây cầu đổ sập tái định cư. Ông nói rằng các báo cáo kiểm tra trước khi thảm họa xảy ra đều cho biết cây cầu đang trong tình trạng tốt nhưng một cuộc điều tra đầy đủ vẫn là "ưu tiên hàng đầu".

Ngọc Huyền

Theo BBC

Từ khóa: sập cầu Morandiquốc tang Italy