Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

JICA hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh về tăng trưởng xanh
09/11/2019 08:01
(HanoiTV) - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng tổ chức buổi “Hội thảo tổng kết về Phổ biến và Thúc đẩy Tăng trưởng Xanh” tại thành phố Hạ Long vào ngày 8/11, trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật của JICA mang tên “Thúc đẩy Tăng trưởng Xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.
Toàn cảnh hội thảo

Tại buổi hội thảo, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh (Sở KH&ĐT) đã giới thiệu những thành tựu đạt được của dự án và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc triển khai nhiều hoạt động thí điểm để thúc đẩy tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Ninh.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và tỉnh Shiga, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã thành công trong việc cải thiện cơ chế tài chính của quỹ bảo vệ môi trường tỉnh, đưa ra các mô hình khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy các chương trình du lịch sinh thái dựa trên cộng đồng ở đảo Quan Lạn, xây dựng các tiêu chí chứng nhận Cánh buồm Xanh (Blue Sail) nhằm khuyến khích chủ thuyền du lịch đầu tư vào công nghệ sạch.

Bên cạnh đó, Dự án cũng đã thí điểm áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường như nhà vệ sinh sinh thái và ủ phân xanh nhanh để giảm lượng chất thải gây ô nhiễm vào khu vực Vịnh Hạ Long.

Ông Tetsuji Goto, cố vấn cao cấp đến từ Trụ sở chính của JICA đã nhấn mạnh rằng tỉnh Quảng Ninh nên tiếp tục duy trì kết quả của Dự án và áp dụng các bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai Dự án vào các chính sách phát triển xanh của tỉnh trong tương lai.

Trong khi xem xét việc một số xa lộ mới được xây dựng gần đây góp phần cải thiện việc kết nối giữa Quảng Ninh với Hà Nội và Hải Phòng và gia tăng đáng kể lượng du khách tới tỉnh, điều rất quan trọng là UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo để bảo đảm Quảng Ninh phát triển kinh tế hài hòa với nhu cầu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long, ông Goto nói.

Bế mạc hội thảo, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và Trưởng Ban chỉ đạo Dự án, cảm ơn JICA và Tỉnh Shiga vì đã hỗ trợ tỉnh trong quá trình thực hiện dự án. Ông cũng xác nhận sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền tỉnh để định hình lại con đường phát triển của tỉnh theo hướng tăng trưởng xanh ngay cả khi đã thực hiện xong dự án và hy vọng tỉnh Quảng Ninh sẽ là một điển hình thúc đẩy tăng trưởng xanh cho các tỉnh khác học tập.

Dự án  này đã được JICA và Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai trong 3 năm từ tháng 11 /2016 nhằm hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh chuyển đổi từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh thông qua quảng bá du lịch sinh thái và triển khai các chính sách bền vững về môi trường trong các lĩnh vực then chốt như công nghiệp và nông nghiệp.

Dự án được thiết kế dựa trên các bài học kinh nghiệm đã thu được qua “Mô hình Hồ Biwa” của tỉnh Shiga tại Nhật Bản. Hồ Biwa là hồ nước ngọt lớn nhất tại Nhật Bản và vào đầu thập kỷ 70, để giải quyết các thách thức về môi trường bao gồm suy giảm chất lượng nước, một chương trình toàn diện đã được lập ra để bảo tồn môi trường nước cũng như phát triển kinh tế khu vực thông qua sự phối hợp giữa các ngành, chính quyền, giới học thuật và công dân./.

Quốc Minh

<

Từ khóa: JICAVịnh Hạ Longđảo Quan Lạn

<