Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trao cơ hội cho khối doanh nghiệp tư nhân
03/05/2019 12:19
(HanoiTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 chính thức khai mạc. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, khối tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế; đồng thời đưa ra 10 “từ khóa” cho khu vực này, đó là: bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số doanh nghiệp thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, khối doanh nghiệp tư nhân có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Thủ tướng cũng cho rằng, tinh thần doanh nghiệp với chí tiến thủ cao, luôn nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, cách tân doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần kinh doanh chân chính, góp phần phòng chống tham nhũng. 

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc. Vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn. Thủ tướng dùng 10 “từ khóa” cho khu vực này, đó là: “bình đẳng" trong phát triển, "được bảo vệ", "khích lệ" và "trao cơ hội" cho kinh tế tư nhân.

Về bình đẳng, kinh tế tư nhân bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng trong cạnh tranh, trong phân bổ nguồn lực với các thành phần kinh tế khác, nhất là tiếp cận nguồn vốn.

Được bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, đặc biệt là giảm chồng chéo tầng lớp trong thanh tra chuyên ngành, tạo môi trường thông thoáng cho kinh tế tư nhân phát triển.

Khích lệ là được tôn vinh các dự án, ngược lại cần lên án các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, đạo đức kinh doanh.

Cuối cùng là trao cơ hội, đó là tạo cơ hội tiếp cận nguồn lực, cắt giảm chi phí kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm… làm ra môi trường minh bạch thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, chống độc quyền doanh nghiệp, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển bền vững.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2019 khai mạc chiều 2/5
 

Trong bối cảnh hội nhập, độ mở của nền kinh tế là rất lớn, khoảng 200%, thuộc nhóm các quốc gia có độ mở nền kinh tế cao trên thế giới, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các nhân tố tác động từ bên ngoài, thì sự lớn mạnh, vững vàng của khu vực kinh tế tư nhân trong nước là điều kiện tiên quyết để củng cố, phát triển tiềm lực, quy mô của nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng chống chịu và đẩy mạnh tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Thủ tướng mong muốn các DN tạo nên những thương hiệu nổi tiếng, có thể vươn tầm thế giới sẽ góp phần đưa tên tuổi Việt Nam ra toàn cầu. "Các DN cần có tinh thần dân tộc, tình yêu nước mới có thể phát triển bền vững"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Kinh tế tư nhân phải là một khu vực kinh tế với sự kết hợp hài hòa và hữu cơ giữa các DN nhỏ và vừa với các DN/tập đoàn tư nhân lớn, có thương hiệu và năng lực cạnh tranh quốc tế; dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo và tăng trưởng; có tác động lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ khu vực kinh tế tư nhân.

PV

Từ khóa: Diễn đàn kinh tế tư nhândoanh nghiệp tư nhân