Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2019
08/08/2019 14:49
(HanoiTV) - Ngày 8/8, Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2019 đã chính thức khai mạc tại Làng Lụa Hội An, tỉnh Quảng Nam, với sự tham dự của 8 quốc gia cùng hàng chục đơn vị sản xuất và làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm là một sự kiện được tổ chức mỗi năm nhằm tôn vinh nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao thương tìm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt Nam.Và đây là lần thứ V, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm này.

Festival lần này diễn ra đến hết ngày 9-8, với sự tham quan của 8 quốc gia là các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn của Ý, Pháp, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia…, đại diện 5 thành phố của Việt Nam và hàng chục đơn vị sản xuất và làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam. Qua đó, tạo cơ hội để hợp tác và phát triển thị trường, đưa tơ lụa Việt Nam ra thế giới.

Góp mặt và làm nên tinh hoa tại Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V còn có sự tham gia của các làng nghề truyền thống như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận. Đặc biệt là sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khmer ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung Quảng Nam và Đà Nẵng,… sẽ trình diễn kỹ thuật dệt, nhuộm truyền thống cho công chúng thưởng lãm.

Điểm nhấn quan trọng của Festival lần thứ 5 là giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa “Dòng sông lụa Quảng Nam” nằm trên trục nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn. Không gian này đi qua những làng lụa truyền thống của xứ Quảng như Hội An, Mã Châu, vùng trồng dâu nuôi tằm Gò Nổi bên sông Thu Bồn, nhà máy ươm tơ Giao Thủy, những khu du lịch phát triển trên nền tảng không gian văn hóa dâu tằm.

Sau chương trình khai mạc, lễ dâng hương Bà Chúa Tàm Tang tại Làng lụa Hội An sẽ có các cuộc gặp gỡ các đối tác sản xuất, nghệ nhân làng nghề, các nhà thiết kế trong nước và quốc tế để cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm. Festival cũng tổ chức khu trưng bày những sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam./.

Từ khóa: