Chính trị / Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố
Khai mạc Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 17
12/10/2018 06:35
(HanoiTV) - Sáng ngày 11/10, tại Yerevan, Thủ đô nước Cộng hòa Armenia, Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 17 đã khai mạc trọng thể.
Thủ tướng Armenia đón đoàn

Tham dự Hội nghị có khoảng 40 lãnh đạo các nước và vùng lãnh thổ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, đại diện của Liên hợp quốc, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: cội nguồn hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ”, các nước tập trung nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức quốc tế đa phương, trong đó có Pháp ngữ, trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng, thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề toàn cầu và trong không gian Pháp ngữ. Hội nghị cũng thảo  luận về các thách thức mà Pháp ngữ đang phải đối mặt như bất ổn chính trị tại một số nước thành viên, chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, di cư, nghèo đói, dịch bệnh.... kêu gọi Pháp ngữ dành nguồn lực hỗ trợ các nước thành viên trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp tại các diễn đàn đa phương quốc tế. Lãnh đạo các nước cũng nhấn mạnh tăng cường hợp tác, giải quyết hoà bình các tranh chấp thông qua đối thoại theo các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, tập trung giải quyết các vấn đề môi trường, bình đẳng giới, văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ, ưu tiên đầu tư cho thanh niên...

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có tiếp xúc song phương với Bộ trưởng một số nước và Trưởng đoàn dự Hội nghị./.

HanoiTV

Từ khóa: Cộng hòa ArmeniaHội nghị Cấp caocác nước có sử dụng tiếng Pháp