Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
19/08/2019 19:58
(HanoiTV) - Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, tối 18/8 đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc và các Ban, Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh vùng Tây Bắc.

 Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội nhấn mạnh: Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

 Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội lần này, thông qua các điệu múa, tái hiện các lễ hội dân gian, những giai điệu từ tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính và những lời Then say đắm lòng người; thông qua không gian trình diễn trang phục truyền thống, nghi thức trong lễ hội, các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên - là chủ thể văn hóa thể hiện, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Tây Bắc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, với cộng đồng các dân tộc có truyền thống hào hùng, yêu nước và mến khách.

Ban tổ chức Ngày hội hy vọng, những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc không chỉ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà những làn điệu dân ca dân vũ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc sẽ luôn được ngân vang ở khắp bản làng, trong các sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo thành sức mạnh, gắn chặt tình đoàn kết của đồng bào Tây Bắc với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 Điểm nhấn của Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Sức sống, Hương sắc Tây Bắc, Bừng sáng với các tiết mục múa, hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La và Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn.

Theo dự kiến, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La năm 2019 diễn ra từ 18 đến 20-8 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”. Ngày hội có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh.

Từ khóa: Khai mạcngày hội văn hóaSơn LaTây Bắc