Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI (2018)
02/03/2018 12:57
(HanoiTV) - Sáng 2/3, Ngày Thơ Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội với chủ đề "Các nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước".
Đã thành thông lệ cứ vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm, Ngày thơ Việt Nam lại được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Năm nay, Ngày thơ có nhiều hoạt động phong phú diễn ra trong 04 ngày (từ 27/2 đến 2/3) như: hội thảo, sân thơ, lễ thả thơ...
Nét mới của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 là từ năm nay trở đi, Ngày Thơ Việt Nam sẽ bắt đầu với 2 hội thảo về thơ và văn xuôi thống nhất diễn ra trong các ngày 12 và 13 tháng Giêng hằng năm. Thay vì trước đây, Ngày thơ chỉ diễn ra trong ngày 15 tháng Giêng (âm lịch) và có thêm các chương trình văn nghệ, đọc thơ từ tối ngày 14.
Cũng theo BTC, mỗi năm các hội thảo này sẽ có chủ đề, cách làm khác nhau để thu hút ngày càng nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, công chúng… tham gia, hưởng ứng. Qua đó, các hoạt động diễn ra trong ngày thơ chính là bước chuẩn bị quan trọng để Ngày Thơ Việt Nam tiến dần trở thành Ngày Văn học Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam phát biểu khai mạc

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam: Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng tới Ngày Thơ không chỉ dừng lại ở "hội hè" vui chơi mà còn chú trọng đến học thuật, chuyên môn. Ngày Thơ Việt Nam năm nay còn có sự tham gia của 4 nhà thơ tiêu biểu đến từ Hội Nhà thơ Nhật Bản giao lưu với công chúng yêu thơ Việt Nam ở 2 sân thơ. Đặc biệt, trong số 50 câu thơ được chọn trong nghi thức thả thơ năm nay, sẽ có 5 câu thơ của các nhà thơ Việt Nam đang sinh sống và sáng tác ở nước ngoài.
Cũng trong khuôn khổ ngày thơ đã diễn ra triển lãm chân dung, hình ảnh các nhà văn Việt Nam đã tham gia tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968...
Văn nghệ khai mạc
50 câu thơ được chọn trong nghi thức thả thơ
Lễ khai mạc tại sân thơ trẻ 
Sân thơ trẻ do Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp với Ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức với nhiều nội dung phong phú.

Viết Mạnh

Từ khóa: