Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111
07/12/2017 12:55
(HanoiTV) - Sáng 6/12, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã bấm nút khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Tổng đài 111 được thành lập trên cơ sở Đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em 18001567, thực hiện việc tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em từ các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và trẻ em qua điện thoại...

Từ thông tin tiếp nhận, Tổng đài sẽ kết nối với các đơn vị liên quan để xác minh thông tin; cung cấp thông tin, tư vấn về pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em, cha, mẹ và các thành viên gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em... Trong thời gian đầu hoạt động, Tổng đài 111 hoạt động song song với Đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em 18001567.

Đây sẽ là số điện thoại dùng chung, dịch vụ toàn quốc 24/24. Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB-XH có trách nhiệm quản lý, sử dụng số dịch vụ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em; chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông có liên quan để đưa số điện thoại này vào sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ Khai trương tổng dài điện thoại quốc gia bảo vệ vẻ em

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban đã đến dự buổi khai trương và yêu cầu các kế hoạch, chương trình hành động phải bảo vệ đầy đủ các quyền của trẻ em: quyền được khai sinh và có quốc tịch; quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; quyền được sống chung với cha mẹ; quyền được chăm sóc sức khỏe; quyền được học tập; quyền được phát triển năng khiếu; quyền có tài sản… Cùng với đó, cần đặc biệt phát huy vai trò của các đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên, các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Các phương tiện thông tin đại chúng không chỉ tuyên truyền, bảo vệ trẻ em mà còn có vai trò rất quan trọng trong phổ biến tri thức, tư vấn các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

N.Thủy

Từ khóa: Tổng đài 111Bảo vê trẻ emhành động