Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Khám phá Cù Lao Chàm - đảo xanh quyến rũ.
14/04/2019 21:39
(HanoiTV) - Với diện tích trên 15 km2, Đảo Cù Lao Chàm (Hội An,Quảng Nam) bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ, là một vùng sinh thái vừa có núi, có rừng, có biển với nhiều hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Theo các nhà nghiên cứu khu dự trữ sinh quyển, Cù Lao Chàm có một đặc trưng đặc biệt đó là sự kết nối giữa thiên nhiên và di sản.

Cù Lao Chàm (Hội An) đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với những tiềm năng, thế mạnh đặc biệt đó, Cù Lao Chàm được ví như “Hòn ngọc giữa biển Đông”, hứa hẹn điểm đến của một thiên đường du lịch.

Từ Cảng Cửa Đại, lên tàu Cao tốc chỉ khoảng hơn 20 phút du khách đã đặt chân tới đảo với núi cao, rừng thẳm, cát trắng, biển xanh.
 Tại Cù Lao Chàm cách đây trên 3000 năm đã có cư dân sinh sống, sự đa dạng văn hoá thể hiện sự có mặt của các yếu tố văn hoá miền núi, miền biển, sông nước, hải đảo, sự giao thoa giữa các nền văn hóa bản địa với văn hoá Trung Hoa, Nhật Bản, Phương tây… Là một bộ phận di sản hết sức quý giá, kết tinh của mấy nghìn năm lịch sử với những đặc thù riêng mà không phải vùng đảo nào ở nước ta cũng như trên thế giới có được.
 Cù Lao Chàm như một viên đá quý chưa được các nghệ nhân gọt giũa. Tất cả các di tích, danh thắng cho đến sản vật, chim cá ở quần đảo này đều hết sức hoang sơ, vẹn nguyên vẻ xù xì, thô ráp của thời gian nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi chính phần hồn của đảo.
Nằm trong khu vực địa lý với điều kiện tự nhiên thuận lợi vừa có núi, có rừng lại vừa có biển nên Cù Lao Chàm có hệ động, thực vật trên đảo hết sức phong phú, đa dạng.
Lặn ngắm san hô trên đảo xanh Cù Lao Chàm là một trải nghiệm vô cùng thú vị của các du khách. Thảm động thực vật dưới tầng sâu của đại dương tạo nên một bức tranh sinh động tuyệt đẹp.
Theo số liệu điều tra, khảo sát, hệ thực vật trên đảo có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5 ngành thực vật bậc cao với nhiều loại lâm sản quý như gõ, kiền kiền, dẻ, chua, mây… Có khoảng 228 loài cây làm thuốc thuộc 107 họ thực vật với nhiều loại dược liệu quý như mã tiền, sơn máu, ngũ gia bì, đặc biệt có 2 loài cây thuốc Nam quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn là cây Cỏ nhung và cây Trầm hương…

Tuyết Mai

Từ khóa: