Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ghé thăm bảo tàng biệt động Sài Gòn
30/04/2020 12:00
(HanoiTV) - Những ngày này, khi cả nước đang rạo rực khí thế chào mừng kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam 30/4, nhiều bạn trẻ TP Hồ Chí Minh cũng nôn nao tìm về các địa chỉ đỏ của thành phố để hiểu hơn về Đại thắng mùa xuân 30/4/1975. Đặc biệt là bảo tàng biệt động Sài Gòn – nơi lưu giữ nhiều nhiều kỉ vật của những người lính biệt động.

Bảo tàng biệt động Sài Gòn nằm ở tầng 2 trong căn nhà số 145 đường Trần Quang Khải. (Ảnh: Vnexpress)

Đây là căn nhà hai tầng và vẫn giữ nguyên kiểu kiến trúc nhà cổ, được xây dựng trước những năm giải phóng. Để lên được Bảo tàng Biệt động, du khách phải đi qua một chiếc thang máy cổ. Chiếc thang máy này có từ khi căn nhà được xây dựng vào năm 1963. Đáng chú ý, cửa thang máy làm bằng sắt với những hoa văn tinh xảo, thùng thang bằng gỗ được chạm khắc nhiều họa tiết bên trong. 

Chiếc thang máy cổ đặc biệt có một không hai ở TP Hồ Chí Minh đang có mặt tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.  

Lối vào có một màn hình cảm ứng giúp khách tham quan dễ dàng tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành, phát triển, những trận đánh, các di tích còn lại của lực lượng biệt động Sài Gòn. Du khách chỉ cần chạm tay vào màn ảnh nhỏ là sẽ hiện ra những thông tin chi tiết về các trận đánh, tiểu sử hoạt động của các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn những năm trước 1975.

 Đây là bảo tàng thông minh tư nhân đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Vnexpress)
Tới đây, du khách vừa được trải nghiệm không gian cổ kính xen lẫn chút hiện đại bằng việc đưa các ứng dụng các công nghệ thông minh, công nghệ thực tế ảo để tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn.

Bảo tàng có diện tích hơn 100 m2, trưng bày hơn 100 hiện vật của những người lính biệt động. Các đồ vật như bàn, ghế, tủ… trong ngôi nhà vẫn còn nguyên và được bài trí gần giống trước kia. Khách tham quan được xem những bộ phim ngắn về lực lượng biệt động Sài Gòn trình chiếu trên tường.

Khu vực khán phòng lớn đế du khách ngồi xem về các thước phim về lực lượng Biệt động Sài Gòn.

Anh Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai- chủ căn nhà Bảo tàng Biệt động Sài Gòn) cho biết, Bảo tàng biệt động Sài Gòn là tâm huyết và tình cảm mà anh Bình muốn dành tặng, tri ân các chiến sỹ Biệt động Sài Gòn năm xưa. Đây cũng là nơi anh gửi gắm, bày tỏ tình cảm, sự khâm phục của người con sống trong thời hòa bình gửi tới người cha Biệt động Trần Văn Lai (tức Năm Lai).

Chiếc máy đánh chữ trong văn phòng của tổng thống chính quyền Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu bỏ lại sau ngày 30/4/1975. Đây là kỷ vật của một bộ đội tặng lại cho bảo tàng này. (Ảnh: baotintuc)
Một đoạn dây xích bằng đồng dùng để kéo đạn lên súng trên chiến hạm L’Escarmouche. Đây là kỷ vật của lính biệt động Trần Văn Hãng. L’Escarmouche là niềm tự hào của nước Pháp, từng tham gia trong thế chiến thứ hai rồi tham chiến tại Việt Nam, neo đậu tại Sài Gòn. Chiến hạm này từng bị ông Hãng và đồng đội tấn công năm 1946.
Chiếc xe máy được các chiến sỹ, người lính sử dụng trong hoạt động biệt động tại nội thành Sài Gòn trước năm 1975. (Ảnh: baotintuc)

Vì vậy, để xây dựng nên bảo tàng này, anh Bình đã mất hàng chục năm cất công sưu tầm từng hiện vật có dấu chân chiến sỹ Biệt động lui tới thông qua việc tìm các nhân chứng lịch sử tham gia Biệt động Sài Gòn, hay về các vùng đất hoạt động cách mạng của chiến sỹ Biệt động Sài Gòn… Từ các hiện vật thu thập được, anh Bình đã mày mò, phục dựng, phục chế nguyên trạng các hiện vật của các chiến sỹ Biệt Động Sài Gòn để mọi người ngày nay có thể đến tham quan, trải nghiệm. Từ đó, mọi người có một cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử và những con người tham gia lực lượng Biệt động Sài Gòn năm ấy.

Ngôi nhà được làm Bảo tàng Biệt động Sài Gòn hiện nay từng là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn, dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai). Bên trong Bảo tàng, di ảnh của  ông  Năm Lai được treo khá trang trọng.

Ngoài hệ thống Bảo tàng thông minh về Biệt động Sài Gòn, anh Bình còn đang tiếp tục phát triển các di tích, nơi chứa vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn để giới thiệu đến các bạn trẻ và du khách hiện nay như: Bảo tàng Biệt động Sài Gòn ở cà phê Đỗ Phủ- cơm tấm Đại Hàn cơ sở 1 (287/72 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3); cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn cơ sở 2 (113A Đặng Dung, quận 1), nơi lưu giữ hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn; là căn nhà di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia có hầm chứa vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn (287/70 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3)…

Căn nhà số 287/72 đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM) là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai). Hiện nay, ngôi nhà này được sử dụng làm quán cà phê và trưng bày các kỷ vật của chiến sĩ biệt động. 

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: bảo tàngbiệt độngSài Gònkỷ niệm 45 nămgiải phóngmiền Namthống nhất đất nướckỉ vậtngười línhlưu giữmàn hình cảm ứngthiết bị thông minh