Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khám phá đảo quốc Curacao giữa biển Caribe
09/06/2019 14:53
(HanoiTV) - Là một quốc đảo nằm ở biển Caribe, Curacao nổi tiếng là điểm thu hút khách du lịch với nhiều công trình kiến trúc bắt mắt và hệ sinh thái biển trong xanh.
Curacao là một Quốc đảo nằm ở phía nam biển Caribe, có diện tích 444 km2, dân số hơn 160.000 người, trong đó 89% người dân sống ở thành thị. (Ảnh: kienthuc)

Thổ dân Arawak là những người đầu tiên định cư trên đảo Curacao. Các nhà nghiên cứu tin rằng họ di cư từ các khu rừng ở Nam Mỹ tới đây. Những người châu Âu đầu tiên thấy và tiếp xúc với thổ dân trên đảo vào năm 1499 là người Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha bắt thổ dân Arawak và buộc những người này làm nô lệ. Thực dân Hà Lan bắt đầu tới Curacao vào năm 1634 sau khi Hà Lan giành độc lập từ Tây Ban Nha.

Tiếng Hà Lan, Anh và Papiamentu là các ngôn ngữ chính thức của quốc đảo này. Theo đó, tiếng Hà Lan được dùng trong kinh doanh, tiếng Papiamentu là ngôn ngữ nói chính.

Giữa thế kỷ 18 và 19, quyền thực dân chuyển từ Hà Lan sang Anh, Pháp và chuyển lại nhiều lần. Người Hà Lan đã chấm dứt chế độ nô lệ trên hòn đảo này vào năm 1863. Sau khi tìm được dầu, công ty dầu Shell của Hà Lan đã lập nhà máy tinh chế tại đây vào năm 1915, đưa thêm nhiều người di cư từ các quốc gia khác tới đảo này.

Năm 1954, đảo quốc Curacao được quyền tự trị. Năm 2010, Curacao trở thành một phần của Vương quốc Hà Lan, được Hà Lan bảo vệ và đi theo chính sách ngoại giao mà Hà Lan đề ra.

Curacao chính là quê hương của đội bóng vô địch giải King's Cup 2019 từng sở hữu cảng biển sầm uất từ thế kỷ 17. 

Là một quốc đảo nhỏ nhưng Curacao có tổng GDP (tính theo sức mua tương đương) lên tới hơn 3,1 tỷ USD (năm 2012) và thu nhập bình quân đầu người là 20.020 USD. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Curacao là một trong những quốc gia sở hữu một nền kinh tế thu nhập cao khi đứng thứ 46 trên thế giới về GDP bình quân đầu người. 

Thời kỳ phát triển thịnh vượng, dân số ở thành phố Willemstad tăng kéo theo sự phát triển về nhu cầu nhà ở. (Ảnh: news.zing)
Chính quyền thành phố Willemstad đã xây dựng một khu dân cư mới có tên Pietermaai. 

Sở hữu nền kinh tế mở, phần lớn GDP của quốc đảo này đến từ ngành dịch vụ, bao gồm du lịch, lọc dầu, thương mại, tài chính và giao thông vận tải.

Người dân Curacao trong bộ trang phục truyền thống. (Ảnh: kienthuc)

Curacao có 35 bãi biển du lịch, mỗi năm đón hàng chục nghìn du khách tới vui chơi. Theo Ủy ban Du lịch Curacao, 8 tháng đầu năm 2018, Curacao đón 30.863 khách du lịch, thu về 417, 7 triệu USD. 

Quốc đảo này sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp. (Ảnh: kienthuc)

Curacao được biết đến với những bãi biển đẹp và một trong những bãi biển tốt nhất trên đảo là Klein Knip. Cát trắng, sự hoang sơ, khung cảnh ngoạn mục và màu sắc rực rỡ của vịnh Caribbean cùng kết hợp lại khiến bãi biển này trở nên rất tuyệt vời. Địa điểm này thậm chí còn hấp dẫn với cả người dân địa phương nên đây là một điểm đáng đến khi tới thăm Curacao.

Bãi biển Klein Knip. (Ảnh: saostar)

Playa Forti là một trong 3 bãi biển ở Curacao có cát màu đen và nâu sẫm độc lạ. Nguyên nhân hình thành màu cát độc đáo này vẫn là một bí ẩn. Nhiều du khách đến đây để thỏa mãn sự tò mò. Nếu muốn thêm phần mạo hiểm cho chuyến du lịch, bạn có thể đứng trên vách đá cao hơn 12 m rồi nhảy xuống làn nước xanh ngắt. 

Bãi biển Playa Forti. 

Mỗi điểm đến đều có ít nhất một món quà lưu niệm đại diện cho đất nước và vùng đất ở đó. Tại Curacao, món quà lưu niệm mà du khách thường hay mua về là tượng ChiChi - một người phụ nữ đảo đầy tham vọng được mệnh danh là “chị đại”.

Tượng ChiChi, món quà lưu niệm độc đáo tại Curacao.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: đảo quốc Curacaobiển Caribeđội tuyểnViệt NamKing's Cup 2019đội bóngvô địchdu lịchbãi biểntượng Chibi