Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khám phá làng cổ tích Lô Lô Chải ở Lũng Cú (Hà Giang)
30/03/2020 12:10
(HanoiTV) - Là điểm đến rất đẹp và sẽ đầy bất ngờ với du khách lần đầu ghé thăm, làng văn hoá Lô Lô Chải đẹp như một bức tranh trên cao nguyên đá với những nếp nhà trình tường cổ xưa cùng nét văn hoá đặc sắc của đồng bào được lưu giữ đến ngày nay.
Nằm dưới chân núi Rồng - đỉnh cực Bắc của Tổ - làng văn hóa Lô Lô Chải thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, là nơi sinh sống của người Lô Lô và người Mông từ bao đời nay, trong đó người Lô Lô chiếm đa số.
Để đến được Lô Lô Chải, du khách phải trải nghiệm trên cung đường trải nhựa uốn quanh những ngọn núi đá tai mèo khá vất vả. Lô Lô Chải ngày nay đã và đang được xây dựng trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng nổi bật của vùng cao nguyên đá Đồng Văn.
Lạc bước vào ngôi làng cổ tích này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh tuyệt đẹp với những nếp nhà đất trình tường nằm lọt trong không gian xanh thẳm của núi rừng hoang sơ huyền bí.
Những ngôi nhà đất độc đáo ở Lô Lô Chải còn được lưu giữ có tuổi đời hàng trăm năm. 
Khung cảnh đầy sắc xuân với hoa đào khoe sắc bên nếp nhà trình tường.
Các dân tộc thiểu số nơi đây sinh sống theo phương thức tự cung tự cấp với nghề nông cùng một số nghề truyền thống vẫn được duy trì như thêu, làm mộc...
Điểm nhấn Lô Lô Chải đó là du khách sẽ được khám phá sắc màu văn hóa đặc trưng, độc đáo của đồng bào Lô Lô, bởi người Lô Lô ở làng chiếm đa số và vẫn lưu giữ, bảo tồn được gần như nguyên vẹn những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mình.
Trong số 54 dân tộc anh em, Lô Lô là dân tộc thiểu số ít người nhưng vẫn tự hào về nền văn hóa rất nổi bật và mang nhiều dấu ấn riêng. (Ảnh. Trang phục của người Lô Lô nổi bật hơn so với trang phục của người Mông)
Lô Lô Chải còn là nơi lưu giữ được đầy đủ và chân thực nhất về đời sống vật chất, tinh thần của người Lô Lô với lối kiến trúc nhà trình tường đặc trưng, với những lễ hội truyền thống đặc sắc cùng những điệu múa dân gian hấp dẫn và độc đáo…
Đến với làng văn hóa Lô Lô Chải, du khách nên thử khoác lên mình bộ trang phục truyền thống sặc sỡ được tạo ra bởi sức sáng tạo, sự kì công cùng bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Lô Lô.
Ngôi làng chính là điểm đến nhất định phải ghé khi du lịch Hà Giang, đặc biệt là đối với những du khách mong muốn tìm hiểu và khám phá về những bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam.
Ngoài khám phá Lô Lô Chải, du khách còn có thể check-in ở một số cột mốc biên giới như cột mốc 428, cột mốc 476 hay cột mốc 426 là những cột mốc quan trọng đối với chủ quyền dân tộc. Du khách cũng có thể ghé vào một quán cà phê cực nổi tiếng rất được lòng giới phượt thủ có tên là “Cà phê Cực Bắc” một địa điểm “sống ảo” lý tưởng ở đây.

Viết Mạnh

Từ khóa: Lô Lô ChảiHà GiangCà phê Cực BắcLũng Cúcột cờ Lũng Cú