Giải trí / Truyền hình Giới sao Âm nhạc Thời trang Nghệ thuật Điện ảnh
Khám phá Nam Mỹ qua "Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero"
18/05/2017 19:31
(HanoiTV) - Cuốn sách “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” là du ký của tác giả Nguyễn Tập. Tác phẩm này hấp dẫn độc giả bởi những trang viết vừa sống động, nóng bỏng, rực rỡ nhưng cũng đầy giai điệu quyến rũ, huyền bí qua những khám phá về vùng đất Nam Mỹ.

 Cuốn sách này như một bộ phim tài liệu đặc biệt, ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của tác giả. Như trong lời mở sách (Tại sao Nam Mỹ?), tác giả viết đại ý, Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng, với những cầu thủ bóng đá mạnh mẽ, tài năng như Maradona từng hấp dẫn anh từ ngày thơ ấu. Nhưng giấc mơ chinh phục Nam Mỹ lại bùng lên khi anh xem cuốn phim Motocycle Diaries kể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latinh của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara. Năm 2008, anh “vác ba lô” lên đường. Tác giả có 2 tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua – hậu duệ dân Inca; 2009, lại có hai chuyến đi Mexico; cuối năm 2011, anh dành 4 tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia. Và gần đây nhất, anh trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba, khám phá quê hương xì gà và Bolero.

 

 Và từ những chất liệu thực tế đó, anh đã cho ra mắt “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero”.  Sách hấp dẫn bạn đọc trẻ bởi những câu chuyện từ bùa chú, ma thuật, bói toán còn sót lại nơi những đô thị song hành cùng đời sống văn minh – hoang dã, những phong tục lạ lùng của những bộ lạc trong rừng thẳm, những thành phố đá, hòn đảo trôi dạt, đảo búp bê…  Tất cả được viết lại chân xác, vắn gọn cùng với các tranh ký họa, cho thấy tác giả có một cách tiếp cận thực tế rất riêng. Ở mỗi vùng đất tác giả đi qua, Nguyễn Tập cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến thân phận những người Việt lang thang, lưu lạc, đôi chỗ dành mối liên tưởng đến sự tương đồng văn hóa với quê hương mình. Chính điều này làm cho cuốn du ký có nhiều cơ tầng liên tưởng. Ngoài khả năng hấp dẫn người đọc bởi ngôn từ chân xác, Nguyễn Tập còn sử dụng những ngôn ngữ ghi chép khác - ký họa và nhiếp ảnh - để tạo nên sự đủ đầy, độc đáo của từng nơi chốn trải nghiệm. 

Nhà báo, độc giả Nguyễn Thuấn chia sẻ sau khi đọc cuốn sách: “Nam Mỹ trong sách, cao hơn những bộ ngực trần, những lễ hội xập xòa lông chim, những nghi lễ thần bí với chất gây ảo giác, những giấc mơ hoang về nền văn minh đã mất… là những phận người rớt lại sau dấu chân của kẻ lữ hành. Người viết, một nhà báo, rất ít lý giải, kê cứu… anh dành phần chìm về vùng đất, phần sau trang sách cho người đọc”.

“Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” là tác phẩm du ký thứ 2 sau tác phẩm “Dặm đường lang thang” (NXB Trẻ, 2006) của Nguyễn Tập. Cuốn sách gồm 4 phần: Amazon (Trong rừng thẳm Amazon), Mexico (Xứ sở của những chiếc đầu lâu pha lê, Peru (Bay trên thành phố đá) và Cuba (Lang thang trên quê hương Bolero). Đáng nói là, chất du ký bụi bặm, phiêu lãng và mạnh mẽ truyền cảm hứng đủ để những độc giả trẻ sau khi gấp sách lại, có thể thu xếp những hành trình kỳ thú của riêng mình.

Nguyễn Thuỷ

Từ khóa: Nguyễn Tậpsách haytác giảNam Mỹ