Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khám phá ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội
12/09/2019 15:49
(HanoiTV) - Làng Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) - một vùng quê thanh bình với cây cối xanh mát, nay lại được tô điểm thêm bởi những bức bích họa tuyệt đẹp, hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch tới trải nghiệm.
Chử Xá thuộc xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) trở thành làng bích họa đầu tiên tại Hà Nội. (Ảnh: dantri)

Chử Xá nằm ven sông Hồng, giữa vùng đất bãi rộng, màu mỡ, bằng phẳng sông nước hữu tình, gọi là bãi Tự Nhiên. Từ lâu nay, làng được biết đến nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Tuy nhiên, gần đây làng còn được biết đến với cái tên mới, làng bích họa Chử Xá.

Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) là một làng cổ có lịch sử tồn tại từ rất lâu đời. 
Người dân Chử Xá vốn sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và chài lưới. Đến nay đa số người dân là làm nghề trồng rau củ quả sạch.

Hơn 20 bức tranh có nội dung về làng quê, gắn với văn hóa và lịch sử của thôn Chử Xá đang được các bạn trẻ vẽ lên những bức tường, mang tới cho miền quê nơi đây một diện mạo mới. Nhưng bức bích họa lấy hình ảnh của làng quê, những sản vật nơi đây như rau, củ quả làm đề tài cho họa sĩ thể hiện.

Những sản vật của làng như rau, củ quả được các họa sĩ thể hiện chân thực. (Ảnh: dantri)
Dưới cái nắng vàng ruộm của những ngày đầu thu, nhóm bạn trẻ vẫn miệt mài bên những nét cọ cùng tác phẩm của mình.

Họa sĩ trẻ Nguyễn Văn Duân cho biết: "Nhóm chúng mình gồm 7 người đến từ nhiều nơi. Để hoàn thiện một bức bích họa cũng mất từ 3 đến 5 ngày tùy vào diện tích của tranh và cũng tùy thuộc vào thời tiết có thuận lợi hay không".

Hình ảnh chú trâu vốn quá thân thuộc với người dân nông thôn cũng được đưa lên tranh tường. (Ảnh: CAND)

"Khi thấy nhóm họa sĩ về vẽ tranh lên những bức tường cũ, người dân ở nơi dây rất niềm nở và ủng hộ các họa sĩ thực hiện. Bởi những bức tranh này đã làm thay đổi nơi đây, tạo nên một diện mạo mới, đẹp hơn xưa rất nhiều", hoa sĩ Duân chia sẻ.

Ông Chử Văn Sơn (Đội 11 - thôn Chử Xá) khoe bức bích họa trước cửa nhà mình. Ông còn có ý định vẽ thêm tranh cả trong nhà. (Ảnh: nhipsonghanoi)
Cảnh quan gần gũi và màu sắc tươi mới, khiến những người dân thấy thêm yêu vùng quê của mình hơn.
Những bức bích họa này đã tô tiểm thêm vẻ đẹp của một vùng quê thanh bình. (Ảnh: dantri)

Mai Phương

Tổng hợp

<

Từ khóa: làng bích họaHà Nộiđầu tiênChử XáGia Lâmlàng quêthanh bìnhhọa sĩ

<