Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khám thai mùa dịch: Mẹ bầu cần lưu ý những gì?
08/04/2020 16:10
(HanoiTV) - Trong khi bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu khi đi khám thai mùa dịch là điều nên được quan tâm cao nhất.

Covid-19 gây ra những tác động gì lên phụ nữ mang thai?

Dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra là một bệnh mới, nên chưa có nhiều kết quả nghiên cứu về tác động của chủng virus này trên phụ nữ mang thai được công bố. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế có chung nhận định rằng nếu chẳng may mắc SARS-CoV-2, các triệu chứng bệnh của mẹ bầu cũng không có chiều hướng nặng hơn so với phụ nữ bình thường.

Trường hợp đáng lưu ý là mẹ bầu có các bệnh lý nền như đái tháo đường thai kỳ, huyết áp cao, có bệnh liên quan đến phổi, nhiễm HIV… có nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng hơn. Do đó, những mẹ bầu có các vấn đề sức khỏe nêu trên cần đặc biệt thận trọng trong việc phòng chống bệnh. Nếu chẳng may mắc bệnh, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ hơn.

Nguy cơ lớn nhất mà thai nhi của những mẹ bầu bị nhiễm Covid-19 gặp phải là sinh non

Theo CDC, nguy cơ lớn nhất mà thai nhi của những mẹ bầu bị nhiễm Covid-19 gặp phải là sinh non. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có nguy cơ phải kết chấm dứt thai kỳ sớm hơn dự kiến nếu gặp một trong các biến chứng nặng khiến tình hình sức khỏe xấu đi. Các biến chứng nặng có thể kể đến như: Suy hô hấp cấp tính, viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), tổn thương gan cấp tính, tổn thương tim cấp tính, tổn thương thận cấp tính, nhiễm trùng thứ phát, sốc nhiễm trùng, đông máu nội mạch lan tỏa, tiêu cơ vân.

Do đó, các mẹ bầu cần hết sức lưu tâm trong khâu phòng bệnh để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nhiễm phải căn bệnh này. Nếu chẳng may tiếp với người có nguy cơ cao hay người nhiễm Covid-19, bạn nên chủ động liên lạc với y tế địa phương hoặc gọi vào hai số sau của Bộ Y tếđể được hỗ trợ biện pháp ngăn ngừa và cách ly kịp thời: 1900 3228 và 1900 9095.

Mẹ bầu có nên đi khám thai mùa dịch?

Các thai phụ thường có lịch khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nhưng khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều mẹ bầu đã bỏ lịch khám. Điều này là không nên vì bạn có thể bỏ qua những mốc khám thai định kỳ quan trọng. Mẹ bầu cần chủ động liên lạc với bệnh viện phụ sản nơi mình khám thai để được tư vấn đi khám hoặc có thể bỏ qua buổi khám nào đó.

Nếu thai kỳ khỏe mạnh, không gặp phải bất cứ vấn đề bất thường nào, mẹ bầu có thể giãn cách lịch hẹn khám thai của bản thân. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc giãn cách này.

Trong trường hợp gặp phải các vấn đề về sức khỏe, mẹ bầu cần chủ động liên lạc với bệnh viện để có được phương án chăm sóc tốt nhất.

Đi khám thai mùa dịch, mẹ bầu cần thực hiện những gì?

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã bố trí các vòng giám sát ngay tại cổng bệnh viện để đảm bảo cho thai phụ và nhân viên y tế. Tiêu biểu như tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, khi đi khám, thai phụ chỉ được đi cùng với một người nhà và phải tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và làm tờ khai y tế ngay tại cổng chính.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước này, mẹ bầu và thân nhân sẽ được dán tờ tem chứng nhận “đã sàng lọc yếu tố dịch tễ” và được vào bệnh viện khám. Đối với những bệnh nhân có một trong cách dấu hiệu ho, khó thở, sốt… được điều đi cổng riêng để phân luồng khám. Trường hợp nhập viện, chỉ được một người thăm nuôi, có đeo thẻ do bệnh viện phát, nếu muốn thay người phải bàn giao thẻ. Do đó, mẹ bầu cần chú ý theo dõi các thông báo của bệnh viện và của hướng dẫn phòng ngừa dịch Covid-19 của nhân viên y tế để thực hiện cho tốt.

Hiện nay, trên toàn cầu có khoảng hơn 1,2 triệu người nhiễm SARS-CoV-2. Do đó, phụ nữ mang thai cần tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

-  Đeo khẩu trang đúng cách khi đến bệnh viện hay phòng khám thai. Đeo găng tay y tế nếu thấy cần thiết.

-  Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế ngay tại cổng bệnh viện.

-  Hạn chế chạm vào các bề mặt hoặc sờ lên mặt – mắt – mũi- miệng, đứng cách xa người khác ít nhất 2 mét trong khu vực chờ.

-  Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên. Mang theo nước rửa tay khô, rửa tay sau mỗi lần chạm vào các bề mặt hay sau khi đi vệ sinh. Rửa tay ngay khi rời phòng khám hay bệnh viện.

-  Khi đi khám thai cần mang theo bút cá nhân để viết tờ khai, tránh dùng chung bút để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

-  Không tiếp xúc gần với những người có biểu hiện, ho, khó thở, hắt hơi, sốt và ho…

-  Dùng khăn giấy che mũi, miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi và vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay lập tức.

-  Báo cho người giám sát ngay tại cổng bệnh viện biết nếu bạn có một trong các triệu chứng: ho, hắt hơi, khó thở, sốt… hay có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm.

-  Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn bày bán sẵn.

-  Rửa tay, thay quần áo ngay khi về đến nhà.

Ngoài ra, trong thời gian cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nhiều cơ quan, công sở cho người lao động làm việc tại nhà, mẹ bầu nên làm việc vừa sức, không ngồi làm việc lâu, vận động thường xuyên và giữ tinh thần lạc quan thoải mái. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

Theo HelloBacsi

Từ khóa: phòng dịch Covid-19khám thai định kỳphụ nữ mang thainguy cơ sinh non