Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khẩu trang không phù hợp với nhiều khuôn mặt, nhất là phụ nữ châu Á
16/09/2020 16:50
(HanoiTV) - Một nghiên cứu cho thấy rằng 95% nam giới có thể sử dụng đúng khẩu trang, nhưng chỉ 85% phụ nữ có được khẩu trang phù hợp.
Ảnh minh họa

Công bố ngày 16/09, một nghiên cứu cho biết các loại khẩu trang lọc ít phù hợp với hình dạng khuôn mặt của phụ nữ và người châu Á, điều này có khả năng gây ra nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn.

"Khẩu trang lọc chỉ có thể cung cấp sự bảo vệ tốt nếu chúng phù hợp với hình dạng của khuôn mặt cá nhân, để họ gắn chặt và không cho phép không khí không được lọc đi qua", tác giả chính của nghiên cứu, GS Britta von Ungern-Sternberg, Đại học Australia University of Western Australia nhấn mạnh.

Theo các nhà khoa học, khẩu trang phù hợp với khuôn mặt của người đeo quan trọng hơn là khả năng lọc của nó.

Được công bố trên tạp chí y khoa Anesthesia, nghiên cứu này xem xét các công trình khác nhau được thực hiện ở một số quốc gia ngay cả trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 để đánh giá các loại khẩu trang lọc được người chăm sóc trong bệnh viện sử dụng, chẳng hạn như FFP2 và các loại tương đương như N95. Nó cho thấy rằng trong các thử nghiệm được thực hiện trên khẩu trang, chúng có thể được sử dụng chính xác với 95% nam giới nhưng chỉ có 85% phụ nữ đạt được điều này. Ngoài ra, khẩu trang phù hợp với 90% người gốc Da trắng, so với 84% người gốc Châu Á. Tỷ lệ này đặc biệt thấp, trung bình là 60% đối với phụ nữ châu Á.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn ví dụ ở Mỹ, nơi khẩu trang N95 được thử nghiệm trên một nhóm những người chăm sóc trong bệnh viện để đảm bảo hiệu quả của chúng. Song họ cho rằng phụ nữ và người châu Á "ít được đại diện" trong bảng nghiên cứu này. Tuy nhiên, theo ước tính của một số cơ quan y tế trên thế giới, phụ nữ chiếm khoảng 2/3 tổng số người chăm sóc ở nhiều quốc gia.

Theo các tác giả của nghiên cứu, khẩu trang nên được kiểm tra một cách có hệ thống đối với những người chăm sóc trong bệnh viện trước khi được đeo để chăm sóc người bệnh, điều không thể thực hiện được trong đại dịch Covid-19 bởi thiếu thời gian và vì thiếu thiết bị.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Khẩu trang