Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khi nào dùng lại biện pháp tránh thai sau khi sinh?
11/04/2020 08:00
(HanoiTV) - Sau khi sinh con, phương pháp tránh thai sẽ không còn nhất thiết phải giống như trước khi em bé chào đời. Việc lựa chọn biện pháp tránh thai mới cần dựa trên việc cho con bú và những mối quan tâm nhỏ về sức khỏe có thể gặp phải trong giai đoạn thai kỳ.
Ảnh minh họa

Sau khi sinh con, khả năng nối lại tình trạng rụng trứng chỉ diễn ra sau ngày thứ 21, do đó không nhất thiết phải sử dụng biện pháp tránh thai ngay lập tức. Ngược lại, sau ngày thứ 21, khả năng rụng trứng được nối lại, khả năng thụ thai sẽ tiếp diễn và biện pháp tránh thai lại trở nên cần thiết nếu bạn không muốn có thai và sinh em bé quá gần nhau.

"việc lựa chọn phương pháp tránh thai sau sinh cần phải tính đến việc cho con bú, các bệnh lý xảy ra trong thai kỳ (chẳng hạn như tăng huyết áp do mang thai hoặc tiểu đường thai kỳ ) và nguy cơ huyết khối tĩnh mạch tăng lên trong 6 tuần sau khi sinh con", cơ quan y tế quốc gia Pháp nhấn mạnh.

Một số biện pháp có thể dùng, nhưng cần chú ý:

+ Thuốc tránh thai, cấy dưới da, tiêm bắp (Proestin)

Đối với phụ nữ cho con bú : Có thể sử dụng proestin từ ngày thứ 21 sau khi sinh .

Đối với những phụ nữ không cho con bú : Có thể sử dụng progestin từ ngày thứ 21 sau khi sinh .

Một số cách tránh thai khác: Thuốc viên vi sinh (với levonorgestrel hoặc desogestrel), cấy bằng etonogestrel hoặc tiêm medroxyprogesterone acetate (cứ sau 3 tháng). Tuy nhiên, chỉ định này được giới hạn trong các trường hợp không thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

+ Thuốc tránh thai, vòng âm đạo, miếng dán xuyên da (estrogen-proestin)

Đối với phụ nữ cho con bú : estrogen-proestin không được khuyến cáo trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Ở những phụ nữ không cho con bú: estrogen-proestin có thể được sử dụng từ ngày thứ 42 sau khi sinh con, trong trường hợp không có chống chỉ định (chủ yếu là huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch , gan, ung thư, vv) và có tính đến yếu tố nguy cơ huyết khối .

+ Thiết bị đặt trong tử cung bằng đồng và Levonorgestrel (DCTC)

Biện pháp này có thể được sử dụng ở phụ nữ từ tuần thứ 4 sau khi sinh , cho dù có cho con bú hay không. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa phải đánh giá và loại trừ nguy cơ nhiễm trùng trước khi cài đặt.

+Cơ hoành, nắp cổ tử vung, chất diệt tinh trùng

Biện pháp này không nên sử dụng trước 6 tuần sau khi sinh nở. Nếu một phương pháp tránh thai được chọn sau sinh, bao cao su là ưu tiên số 1.

+Phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ?

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể có tác dụng tránh thai đến 6 tháng sau khi sinh con (nguy cơ mang thai 6 tháng vẫn dưới 2%) nếu đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

- Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

- Cho con bú ngày và đêm với 6 đến 10 lần bú / ngày

- Không quá 6 giờ giữa 2 lần cho ăn vào ban đêm, không quá 4 giờ trong ngày

- Hoàn toàn không có quy tắc.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: tránh thai