Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khi văn hóa " Chợ búa" thành trào lưu nơi công sở
19/05/2019 16:10
(HanoiTV) - Cho đến thời điểm hiện tại, văng tục, chửi bậy vẫn là chuyện khá bình thường với nhiều tầng lớp xã hội, đặc biệt là một bộ phận cán bộ, công viên chức. Vậy khi văn hóa "chợ búa" thành trào lưu nơi công sở thì nó để lại những hệ quả gì? Và câu chuyện tuyên chiến với nó liệu vẫn còn có người nhớ hay vẫn mãi chỉ là những dòng chữ khô khan trong bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng?

Vừa mới tốt nghiệp Đại học, chị Trần Thu Hà (23 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) lại được trúng tuyển vào một công ty truyền thông theo đúng nguyện vọng nên vô cùng háo hức. Ngày đầu tiên đi làm, mọi thứ đều suôn sẻ, duy chỉ có điều là cô đồng nghiệp cùng nhóm thỉnh thoảng lại văng những lời lẽ tục tĩu, thô thiển khiến chị có chút bức xúc: "Trước đây tôi ghét nói bậy lắm, mà giờ nghe nhiều quá nên cũng mặc kệ thôi, coi như không nghe, không thấy. Tôi thấy nói tục, chửi thề cũng tùy từng người và từng thời điểm. Nếu là bạn bè thân thiết thì khác, đằng này gặp ai cũng nói bậy thì..." Dẫu vẫn biết các cơ quan, công sở đều có những phép quy tắc ứng xử nơi công sở và nhiều nội quy khác nhưng vấn đề là ở chỗ họ có tự giác chấp hành hay không mà thôi.

Khó sửa bởi nó là thói quen

Thực tế cho thấy, nói tục dường như đã thành thói quen, ăn vào máu của không ít người thậm chí khi đã vào nơi công sở, nhiều người vẫn không thể bỏ được thói quen đó xấu đó. Thậm chí chỉ cần nghe những từ như "định mệnh", "đậu xanh" là người ta có thể hiểu ngay nghĩa chính xác của từ mà họ muốn diễn đạt. Hậu quả nhãn tiền là cái nhìn thiếu thiện cảm của người đối diện, lâu dần, nó ảnh hưởng đến tinh thần teamwork (làm việc nhóm) và chất lượng công việc, hơn nữa, những cuộc cãi cọ, chửi bới, thậm chí đánh nhau dẫn đến án mạng đau lòng đều khởi phát từ nói tục, chửi thề… từ đó làm nảy sinh các vấn đề lệch chuẩn.

Hiện nay, mạng xã hội phát triển là mảnh đất màu mỡ của những ngôn từ thiếu lành mạnh. Điều này bắt nguồn từ việc nhận thức chưa đúng đắn về sức mạnh và sự ảnh hưởng của lời nói. Đó là lý do mà những Dương Minh Tuyền, những Khá Bảnh có được sự nổi tiếng nhanh chóng. Trên Facebook còn có hẳn một trang fanpage lấy tên gọi là "Chửi T***" sử dụng những lời lẽ vô cùng phản cảm. Bất ngờ là có đến 2,6 triệu lượt theo dõi, ngoài ra, nhiều bạn trẻ cũng tỏ ra thích thú và hưởng ứng với những bài viết này.

Một bài đăng sử dụng ngôn từ dung tục nhưng có tới 11 nghìn lượt thích và hơn 6 nghìn lượt bình luận (ảnh minh họa)

Nói đi cũng phải nói lại, không phải tự nhiên những bài viết như trên lại được nhiều người đón nhận. Phải chăng vì hằng ngày ta được giáo dục với những lý tưởng vĩ mô mà quên đi rằng trước tiên nên bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhặt như lời ăn tiếng nói, thói quen ứng xử hằng ngày. Quay trở lại với công sở, cũng có ý kiến cho rằng, công việc bàn giấy nhàm chán khiến họ muốn xả stress và tạo không khí thoải mái cho môi trường ngột ngạt quanh mình bằng cách trêu đùa nhau có hơi phần sỗ sàng. Tuy nhiên, phải khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào, cũng không nên phát xét việc nói tục chửi bậy là vô văn hóa, hay thiếu đạo đức vì cái này nó thuộc về bản chất và ý thức hệ.

Phải thay đổi từ giáo dục

Đã có rất nhiều những cách khuyến nghị và xử phạt với những người ăn nói tục tĩu, nhưng việc xác định lằn ranh các câu, từ như thế nào thì gọi là nói bậy, nói tục thì vẫn chưa có. Hơn nữa, trong cùng một cơ quan, công ty, việc tố giác nhau "chửi bậy" thì cũng rất khó, vì tâm lý "vuốt mặt cũng phải nể mũi". Còn nếu thành phố chỉ ban hành quy định, phổ biến xong rồi bỏ đấy thì quy định đó sẽ rơi vào quên lãng, và thực tế là nó đã trôi vào lãng quên rồi. Không có một liều vacxin nào phòng ngừa cho việc đẩy lùi, hạn chế việc nói tục chửi bậy tốt hơn ngoài sự gương mẫu, phải thật sự gương mẫu từ trên xuống dưới. Người lớn làm gương cho con trẻ, sếp làm gương cho nhân viên.

Chưa cần đến chế tài, quy định xử phạt nào đâu, việc bạn chửi bậy nói tục thì con cái của bạn cũng sẽ học theo. Một đứa trẻ sống trong gia đình có một hoặc nhiều thành viên thường xuyên sử dụng các từ lóng, nói bậy, chửi tục thì chắc chắc trẻ sẽ bắt đầu nói bậy dần dần và trở thành thói quen. Hay vài ông bố, bà mẹ chỉ ‘thỉnh thoảng’ có những phát ngôn quá lời, nhưng thực chất trẻ đã kịp nghe thấy, nhìn thấy những lời nói, cử chỉ hành động của cha mẹ và một lúc nào đó trẻ sẽ nói lại những từ tục tĩu đó. Đây cũng là nguyên nhân mỗi khi có xung đột xảy ra, thường có nhiều từ văng ra hòng coi thường hoặc làm nhục đối phương. Một gia đình như vậy luôn có không khí căng thẳng, bạo lực có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một gia đình như vậy sẽ rất khó khăn để các em có được môi trường trong lành cho sự phát triển về lòng yêu thương và sự sẻ chia.

Có câu nói "Sự thông minh trong lời nói của mỗi người được thể hiện qua cách họ suy nghĩ. Vì thế, hãy sàng lọc nó như một hạt lúa được sàng qua cái sàng". Nó thật đúng trong trường hợp này!

Việt Chinh

Từ khóa: văn hóa công sởtrào lưuchợ búa